TINH BỘT LÀ GÌ?
Carbohydrate cũng được
biết đến trong sinh hóa như saccharides. Các saccharides này sau đó được chia
thành bốn nhóm chất hóa học: monosaccharides, disaccharides, oligosaccharides
và polysaccharides. Nói chung, monosaccharides và disaccharides được phân loại
như các loại đường. Đường cũng thường được gọi là carbs đơn giản.
Oligosaccharides và polysaccharides được thường được gọi là tinh bột phức tạp.
Các thuật ngữ đường
đơn giản hay đường phức tạp là những thuật ngữ rất phổ biến mà bạn có thể dùng
chúng để chia sẻ với mọi người về kiến thức của tinh bột.
Tỉ lệ tiêu hóa tinh
bột khác nhau dựa vào nguồn gốc của chúng. Thước đo cho tốc độ tiêu hóa này gọi
là GI (Glycemic Index), hay Việt Nam ta gọi là “chỉ số đường huyết”. Tinh bột
có GI cao sẽ nhanh tiêu hóa hơn và ngược lại tinh bột có GI thấp sẽ lâu tiêu
hóa hơn.
Các loại đường cao GI
sẽ làm gia tăng lượng insulin một cách nhanh chóng, mà insulin là một hormone
đồng hóa rất mạnh sẽ được tuyến tụy tiết ra mỗi khi cơ thể nạp tinh bột. Ngược
lại các loại đường có GI thấp sẽ kiểm soát insulin thấp hơn, đều đặn ổn định cả
ngày.
CÁCH CƠ THỂ SỬ DỤNG TINH BỘT
Tinh bột là nguồn năng
lượng ưa thích cho hoạt động trao đổi chất. Trong khi các nguồn năng lượng khác
như protein và chất béo cũng làm được điều này, dĩ nhiên chúng sẽ không làm tốt
bằng tinh bột.
Đầu tiên tinh bột sẽ
được cơ thể chuyển hóa thành đường glucose để tạo năng lượng. Glucose là nguồn
năng lượng ưa thích cho cơ bắp hoạt động và não. Tất cả tinh bột đều chuyển hóa
thành glucose trước khi được sử dụng.
Nếu cơ thể không cần
sử dụng năng lượng của glucose tại thời điểm đó thì glucose này sẽ được chuyển
hóa thành glycogen để lưu trữ. Cơ thể có 2 vị trí để lưu trữ glycogen này đó là
cơ bắp và gan (trong cơ được lưu trữ nhiều hơn). Khi cơ thể cần năng lượng thì
glycogen này sẽ được phân giải thành glucose để sử dụng.
Và nếu cơ thể đã lưu trữ đầy glycogen ở cơ bắp và gan (không thể lưu trữ thêm) thì lượng tinh bột dư thừa sẽ chuyển thành mỡ. Rõ ràng đây là điều mà chúng ta muốn tránh. Bài toán đặt ra là làm thế nào để ăn đủ lượng tinh bột mỗi ngày và không để dư là bài toán mà chúng ta cần tính toán.
Nguồn: Tổng hợp