Cung cấp năng lượng
Lipid là một trong ba thành phần hoá học chính
trong khẩu phần hàng ngày, nhưng khác với protein và glucid, lipid cung cấp
năng lượng nhiều hơn (1g lipid cung cấp khoảng 9 kcal), gấp đôi so với mức năng
lượng do carbohydrate và protein sản sinh ra. Trong khẩu phần ăn hợp lý, nhu
cầu năng lượng do lipid cung cấp khoảng từ 15 -20%. Thức ăn giàu lipid là nguồn
năng lượng đậm đặc cần thiết cho người lao động nặng, cần thiết cho sự phục hồi
sức khoẻ đối với phụ nữ sau khi sinh và các cơ thể mới ốm dậy, chất béo dự trữ
nằm ở dưới da và mô liên kết.
Cấu thành các tổ chức
Như màng tế bào là lớp mỡ do lipoid,
glucolipid và cholesterol.. hợp thành, tủy não và các mô thần kinh có chứa
lipid và glucolipid. Cholesterol là nguyên liệu cần thiết để chế tạo ra steroit
hormoon.
Duy trì nhiệt độ cơ thể, bảo vệ các cơ quan
trong cơ thể
Lipid là chất dẫn nhiệt không tốt ngăn ngừa sự
mất nhiệt dưới da, có tác dụng giữ nhiệt, giúp ích cho việc chống rét, đồng
thời còn làm cho lượng nhiệt ở bên ngoài đã được hấp thu không truyền dẫn vào
bên trong cơ thể, có tác dụng cách nhiệt.
Lipid phân bố không đều trong cơ thể người với
tổng hàm lượng khoảng 10%. Lượng chất béo chủ yếu tập trung ở các tổ chức dưới
da tạo thành lượng mỡ dự trữ để cơ thể sử dụng khi cần thiết. Một phần chất béo
còn bao quanh phủ tạng như là tổ chức bảo vệ, để ngăn ngừa các va chạm và giúp
chúng ở vị trí đúng đắn. Nó còn giúp cơ thể tránh khỏi các tác động bất lợi của
môi trường ngoài như nóng, lạnh. Người gầy thì lớp mỡ dưới da mỏng, do vậy mà
cơ thể kém chịu đựng với sự thay đổi của thời tiết.
Thúc đẩy việc hấp thu các vitamin tan trong
chất béo
Vitamin A, D, E, K không tan trong nước mà tan
trong chất béo hoặc dung môi hoà tan chất béo. Lipid có trong thức ăn sẽ làm
dung môi để thúc đẩy sự hấp thu chúng. Nếu hàm lượng lipid trong bữa ăn thấp
thì sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu caroten trong rau xanh (trong cơ thể caroten
chuyển thành vitamin A).
Làm tăng cảm giác no bụng
Lipid ngừng ở dạ dày với thời gian tương đối
lâu, cho nên khi ăn những thức ăn có hàm lượng lipid cao sẽ lâu bị đói.
Nâng cao giá trị cảm quan của thức ăn
Thức ăn có nhiều chất béo sẽ có mùi thơm và ngon, do vậy làm tăng sự thèm ăn.
Nguồn: Tổng hợp