Phốt pho là bộ phận cấu thành sự sống của cơ thể
Phốt pho là bộ phận cấu thành quan trọng của cơ quan phần mềm. Trong các tế bào của cơ thể đều chứa phốt pho. Phốt pho cũng là một trong những nguyên tố có hàm lượng tương đối cao trong cơ thể con người, chỉ thấp hơn canxi và được liệt vào vị trí thứ 6. Phốt pho cũng như canxi đều là thành phần quan trọng cấu thành nên xương và răng của cơ thể. Hàm lượng Phốt pho trong cơ thể của một người bình thường chiếm khoảng 1% trọng lượng người trưởng thành. Trong xương có chứa 600 ~ 900 g phốt pho, chiếm khoảng 80% tổng lượng phốt pho của cơ thể, là kết hợp của hình thức hợp chất hữu cơ và Canxi. 20% còn lại của phốt pho được tồn tại trong các cơ quan phần mềm khác dưới hình thức hợp chất hoá hữu cơ, RNA, DNA chứa phốt pho, chất béo của màng tế bào cũng chứa phốt pho.
1. Vai trò của Phốt pho đối với cơ thể con người
Cấu thành xương và răng.
Tỷ lệ của Canxi và Phốt pho là 2:1. Ngoài ra, phốt pho còn là thành phần quan trọng của các cơ quan phần mềm. Tất cả các tế bào trong cơ thể đều chứa phốt pho.
Phốt pho cùng với Canxi là thành phần quan trọng cấu thành nên xương và răng, trong đó là thành phần cân thành DNA, RNA.
Phốt pho là thành phần cấu thành nên DNA và RNA là chất quan trọng trong thông tin di truyền và khống chế tế bào cơ thể hoạt động trao đổi chất bình thường, đồng thời tham gia vào trao đổi năng lượng bên trong cơ thể trao đổi axit min và hình thành protein và lipit phốt pho.
Điều tiết cân bằng axit, kiềm trong cơ thể và duy trì độ thẩm thấu bình thường.
Trong cơ thể con người, Phốt pho tồn tại dưới hình thức Phốt phát dạng axit và phốt phát dạng kiềm, nó thông qua chất axit kiềm và phốt phát vừa đủ được lấy từ quá trình bài tiết amoniac để điều tiết cân bằng axit kiềm trong cơ thể.
2. Hàm lượng Phốt pho cần thiết mỗi ngày
Nguồn gốc Phốt pho trong thực phẩm rất nhiều bởi vậy rất hiếm khi gặp trường hợp thiếu Phốtpho. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi chỉ cần được chăm sóc nuôi dưỡng theo chế độ ăn uống bình thường là đã đáp ứng đủ nhu cầu canxi và vitamin D cần thiết và phốt pho cũng đáp ứng đủ nhu cầu. Trẻ em từ 1 tuổi trở lên đến khi trưởng thành, do hấp thụ nhiều chủng loại thức ăn phong phú nên càng không thể thiếu Phốt pho.
Một số quốc gia còn quy định: trẻ em phải được cung cấp phốt pho theo tỷ lệ canxi/ phốt pho là 1,5: 1, từ 1 tuổi trở nên được cung cấp Phốt pho theo tỷ lệ 1:1. Thông thường mỗi ngày một người bình thường yêu cầu 1,2g phốt pho, đối với người lao động nặng là 1,5 g phốt pho, trẻ em là 1 ~ l,5 g, phụ nữ có thai và trong thời kỳ cho con bú là 2g.
3. Nguồn gốc thực phẩm của Phốt pho
Phốt pho được phân bố khá rộng khắp trong các loại thực phẩm, cho dù là thực phẩm có nguồn gốc động vật hay thực vật đều chứa hàm lượng Phốt pho khá cao trong tế bào của mình. Trong tuyến sữa của động vật cũng chứa Phốt pho, bởi vậy phốt pho cùng song song tồn tại với protein . Hàm lượng phốt pho trong thịt nạc, trứng, sữa và gan, thận của động vật cũng rất cao. Rong biển, tảo đỏ, tương vừng, lạc, đậu khô, quả vỏ cứng, lương khô đều chứa hàm lượng phốt pho khá phong phú. Nhưng phốt pho trong ngũ cốc là axit phốt pho thực vật, nếu không qua xử lý chế biến thì hiệu quả hấp thụ của nó sẽ không cao.