logo di cho nhanh

Cá basa kho nghệ

 

Nguyên liệu cá basa kho nghệ:

  • Cá hú, bông lau, basa : 700 gram

  • Hành poaro : 2 cây

  • Ớt sừng tươi : 2 quả

  • Hành tím : 2 củ

  • Nghệ tươi : 2 củ

  • Rượu trắng (cooking wine)

  • Bột nêm

  • Đường

  • Muối

  • Tiêu

  • Nước Tương (Xì Dầu)

  • Nước Mắm

  • Bột ớt

  • Dầu màu điều

Cách làm:

  1. Đầu tiên bạn rửa sạch cá và thái khúc vừa ăn.

  2. Nghệ tươi cạo bỏ vỏ, cho vào cối giã nát, cho ra chén

  3. Hành poaro (còn gọi là tỏi tây, giống hành lá nhưng to hơn rất nhiều), rửa sạch rồi cắt khúc hành ra.

  4. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt dọc thân, bỏ hạt, giã nát.

  5. Cho cá vào bát, cho nghệ tươi, ớt tươi, 1 ít phần trắng của hành poaro rồi trộn đều. Thêm gia vị: 2 muỗng bôt nêm, 2 muỗng rượu trắng, 1 muỗng bột ớt, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước nước tương. Ứơp cá từ 30 – 60 phút cho thấm.

  6. Cho dầu ăn vào chảo, cho từng lát cá vào chiên đều cả 2 mặt. Cho hành poaro vào cho thơm, rồi cho nghệ tươi, và toàn bộ phần sốt ướp cá vào kho cùng. Hạ lửa nhỏ. Nếu có nồi đất, bạn hãy cho cá vào nồi đất, đổ sốt vào và kho lửa nhỏ cho ngon hơn nhé.

  7. Cá kho từ 5- 10 phút, sẽ cạn bớt nước, bạn châm thêm ít nước lọc, rồi kho thêm 10 phút cho cá thấm, nước sốt đặc lại, bạn cho hết hành poaro còn lại vào nồi rồi  tắt bếp.

  8. Cá kho ngon nhất là khi vừa nấu xong, cho cá ra đĩa, rắc thêm tiêu cho thơm rồi bạn dùng kèm cùng cơm trắng nhé.

Thịt cá săn chắc, phần nước sốt hòa quyện với sắc màu bắt mắt sẽ khiến bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn đấy. Nhờ có nghệ, ớt tươi nên bạn sẽ không sợ cá có mùi tanh đâu, nghệ còn giúp dậy mùi thơm cho cá. Ngoài ra, đối với người có tiền sử đau dạ dày, ăn nghệ rất tốt đấy. Không những ngon miệng, lại còn tốt cho sức khỏe, còn chần chừ gì nữa mà không làm ngay món này nào!

Chúc bạn thành công !

 

ajax indicator