logo di cho nhanh

Gỏi mực

Nguyên liệu làm gỏi mực :

-  1 kg mực ống, dày

-  2 trái chanh tươi

-  1 ít gừng

-  100 gr đậu phộng

-  2 củ hành tây trắng

-  100 gr hành tím

-  Muối, mắm, đường, dấu ăn, tỏi, ớt, giấm

-  Rau răm, ngò, quế

Cách làm:

-  Mực lột bỏ lớp da bên ngoài, cắt bỏ hai con mắt, cắt đôi đầu mực, chẻ đôi con mực. Chà muối rửa sạch để ráo. Lạng xéo mặt võng trên con mực, xong xắt miếng vừa dùng.

-  Cho dầu vào chảo, phi hành tỏi. Cho mực vào xào chín, nêm vừa ăn. Bắc xuống để nguội.

-  Gừng bỏ vỏ xắt sợi xào chín

-  Hành tây xắt mỏng ngâm giấm đường, khi dùng vớt ra bỏ nước ngâm.

-  Chanh vắt lấy nước.

-  Ðậu phộng rang vàng, đâm vừa nát bỏ vỏ.

-  Rau răm, ngò, quế rửa sạch xắt nhỏ. Hành tím xắt mỏng phi vàng. Ớt xắt mỏng.

-  Trộn tất cả mực, hành tây, gừng, phân nửa đậu phộng, rau nêm, hành tím, ớt. Nêm vừa chua chua, ngọt ngọt, cay cay là được.

-  Xếp ra dĩa, rắc phân nửa đậu phộng còn lại, rau răm, quế, ớt, hành tím. Rắt thêm tiêu lên mặt dĩa.

Thưởng thức:

-  Dùng với nước mắm ớt, tỏi và bánh tráng nướng.

ajax indicator