logo di cho nhanh

Gỏi rau nhút

Nguyên liệu làm gỏi rau nhút: (Đủ cho 4-6 người ăn)

-  1 bịch rau nhút (cỡ 400gr)

-  300g tôm (cỡ 26-30)

-  1/2 lọ củ hũ dừa (coeur de palmier)

-  1/2 củ hành đỏ thái mỏng.

-  1 chén nhỏ ( khoảng chừng ) lá răm thái nhỏ

Phần nước mắm để trộn :

-  2 thìa nước mắm

-  2 thìa nước chanh xanh

-  2 thìa đường

-  2 trái ớt hiểm

-  2 tép tỏi nhỏ

-  Đậu phộng rang sẵn

-  Bánh phồng tôm

-  Hành phi

Cách làm:

-  Lặt rau nhút, bỏ bộng (phổi), rễ, phần già (dai); cắt cỡ 2 cm dài; ngâm nước để sẵn. Bắt nước sôi, cho rau nhút vào trụng sơ khoảng 30 giây, xong vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh. Vớt ra đễ sẵn.

-  Dùng một nồi nước khác, cho vào nước 1 thìa muối; nước sôi, cho tôm vào luộc khoảng 1 phút; xong cũng vớt ra cho vào nước đá lạnh sẵn. Vớt tôm ra, bóc vỏ xong thái đôi để sẵn.

-  Tỏi bằm nhỏ trộn chung với ớt + nước mắm + đường + nước chanh vắt để sẵn; củ hũ dừa cũng thái dài (như ngó sen). Cho hành đỏ vào mắm trộn trước; xong cho vào thố trộn, cho củ hũ dừa (hoặc ít ngó sen vào) trộn đều; cho lá răm vào đảo sơ, xong cho rau nhút vào trộn laị. Chia gỏi đã trộn ra hai đĩa bàn, rắc đậu phộng lên mặt, cho lên thêm ít hành phi.. là xong.

-  Dĩ nhiên, món ăn tiên phong này, nên múa đôi cùng bia lạnh hoặc... vang trắng (nếu thích)!

 

ajax indicator