Nguyên liệu:
- 600g bột gạo khô
- 100g đậu xanh cà
- 200g thịt nạc vai băm nhỏ
- 200g tôm tươi
- 200g nấm rơm
- 1 củ hành tây
- 500g giá sống
- 3 trứng gà hoặc trứng vịt
- Dầu ăn
- Nước chấm: 100g tương bắc, 100g đường, 100g thịt nạc và gan, 100g nếp chín, 100g đậu phộng rang, 100g mè rang
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
- Chảo đổ bánh khoái
- Rau sống, khế, chuối chát, trái vả, cải bẹ xanh.
- Ớt xay.
Cách làm
Chuẩn bị
- Bột gạo khô, hòa nước cho sệt với tỷ lệ 1 phần bột, 1 phần nước. Nêm muối, bột ngọt, để 30 phút cho bột nở
- Đậu xanh cà, ngâm, xay nhuyễn
- Thịt nạc vai băm nhuyễn, vo thành viên tròn, không ướp gia vị
- Tôm cắt bớt râu, mắt, luộc cả vỏ; Nấm rơm cắt lát; Hành tây cắt sợi
Làm nước chấm
- Xào tỏi ớt, cho 100g tương vào
- Cho 100g đường vào, chế thêm nước
- Thịt nạc heo và gan xay nhuyễn 100g cho vào
- Thêm 50g nếp nấu chín xay nhuyễn
- Nấu sôi cho tương sánh lại
- Cuối cùng cho đậu phọng rang và mè giã nhỏ
Chiên bánh
- Đặt chảo lên bếp
- Cho nửa muỗng dầu vào chảo, dầu nóng cho thịt vo viên vào.
- Thịt hơi rám chín, cho 1vá bột vào chảo.
- Cho tôm vào. Đậy nắp lại, chờ bột chín, mở nắp ra cho giá, hành tây, nấm rơm vào.
- Thêm một muỗng dầu, một muỗng trứng. Đậy nắp lại chờ các nguyên liệu chín đều.
- Bánh vàng lấy ra, đổ cái khác
Trình bày
- Lấy bánh ra dĩa, dọn nóng với rau sống, khế, chuối chát, trái vả và cải bẹ xanh.
- An chung với nước chấm. Thêm ớt xay nhuyễn tuỳ khẩu vị người ăn