logo di cho nhanh

Mướp dồn thịt

Nguyên liệu làm mướp dồn thịt:

-  250 g thịt heo xay.

-  30 g bún tàu.

-  Vài tai nấm mèo, ngon và giòn nhất là dùng mộc nhỉ (nấm dày hơn).

-  1 củ hành hay 5 cọng hành lá. Nếu các bạn làm nhiều để vào tủ đông lạnh thì nên để hành lá, hơn là để củ hành.

-  2 hột gà.

- Muối, tiêu, bột nêm hay bột ngọt, nước mắm.

Cách làm:

-  Mướp tròn, thì làm như cà tô mát, lấy muỗng nhỏ lấy bớt hột, và ruột mướp ra, để riêng ra.

-  Để muối vào trong lòng ruột trái mướp, úp ngược lại, cho nước muối chảy ra.

-  Mướp dài, thì xẻ theo chiều dài trái mướp, một bên dày, một bên mỏng để làm cái nắp đậy lại.

-  Nấm ngâm nước cho nở ra, bằm nhỏ.

-  Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt nhỏ.

-  Củ hành lột vỏ, cắt nhỏ (hành lá thì cắt bỏ rể), rữa sạch, lau khô, cắt nhỏ.

-  Trộn tất cả thịt heo xay + nấm mèo + bún tàu + hành lá hay hành củ + hai trứng gà (lấy nguyên trứng) nêm nếm muối, tiêu, bột nêm và nước mắm cho vừa ăn.

-  Dồn thịt vào trái mướp, đậy nắp trái mướp lại.

-  Nếu bỏ vào lò nướng, thì lò phải đốt cho nóng trước với sức nóng 210° hay số 7.

-  Bỏ mướp vào một cái khuôn, để mướp vào.

-  Ruột mướp bằm nguyễn với củ hành, muối, tiêu, bột nêm 1 cup nước lạnh (nếu thích pha 2 muỗng súp cá tô mát hộp cho có màu đỏ).

-  Bỏ lò nướng 45 phút hay 1 giờ, có thể lâu hơn, tùy theo trái mướp lớn hay nhỏ, thấy nắp mướp trở màu vàng là mướp đã chín.

-  Nếu nấu trong nồi, thì 30 phút, đậy nắp nồi lại cho mướp mau chín.

ajax indicator