logo di cho nhanh

Ngỗng Quay Ngon

Nguyên liệu:

-  1 con ngỗng khoảng 5 kg

-  150 gam ruột bánh mì

-  2 củ hành lột vỏ, xắt hột lựu

-  5 ml cognac

-  50 ml nước dùng gà (hay boullion gà maggi cube)

-  250 gam thịt heo xay

-  150 gam gan gà hay vịt

-  250 gam hạt trái dẻ

-  3 hột gà

-  Vài nhánh ngò tây (persil) bằm nhuyễn

-  2 tép tỏi

-  Muối, tiêu, lá thơm, thym

-  Bột muscade (bột quả đậu khấu)

Cách làm

-  Đốt lò nóng số 6 hoặc 7 (200 độ).

-  Gà đem rửa sạch, để cho ráo nước.

-  Ruột bánh mì ngâm vào sữa cho mềm, lấy ra vắt cho khô.

-  Gan gà hay vịt đem bằm nhuyễn.

-  Tất cả thịt heo, gan gà, ruột bánh mì, củ hành trộn chung cho đều sau đó là hạt dẻ, persil cũng bằm nhuyễn, đập 3 trứng gà vô trộn chung với 5 ml rượu cognac hoặc armagnac, trộn đều với muối, tiêu, bột muscade.

-  Tất cả nhân đã trộn đều, nhét vào bụng con ngỗng, lấy kim may lại cho nhân đừng có rớt (hoặc lấy tăm may lại cũng được).

-  Lấy một cái mâm lớn, hơi sâu một chút, để con ngỗng vào, tưới lên mình ngỗng 50 ml nước dùng gà (hoặc lấy 2 cục cube maggi gà, bỏ vào 50 ml nước sôi cho tan ra).

-  Để vào vài lá thơm và thym.

-  Cứ 20 phút thì múc nước dùng, tưới lên mình ngỗng.

-  Khi thấy ngỗng bắt đầu vàng, thì phải tưới nước dùng gà lên thường cũng khoảng 2 giờ, 2 giờ rưỡi.

-  Khi ngỗng vàng, lấy ra, đặt trong một cái dĩa lớn, để hột trái dẻ xung quanh.

Lưu ý: Món này ăn với khoai tây chiên, hoặc khoai tây tán nhuyễn ( puré pomme de terre ).

ajax indicator