- 400g cá ba sa.
- 5 trái ớt rừng.
- Hành tím, tỏi khô, ớt bột.
- Hành lá, ngò rí.
- Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, đường, dầu ăn…
- Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
- Cá ba sa rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt khúc vừa ăn, để ráo. Ướp cá với 1/2 hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu trong 15 phút để cá ngấm gia vị.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm 1/2 hành tỏi băm còn lại cùng 1/2 muỗng ớt bột để tạo màu.
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi đất, cho thêm 2 muỗng đường vào nấu lửa nhỏ, đảo đều đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho thêm nước vào, tắt bếp.
- Cá ba sa đã ướp cho vào nồi đất, lật cá để màu đẹp hơn. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm. 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu sao, 1/2 ớt thái lát. Sau đó cho hành tỏi phi rưới đều lên mặt cá.
- Vặn lửa vừa đến khi cá sôi lên thì vặn lửa nhỏ lại liu riu (không đậy nắp nồi). Đun khoảng 20 phút đến khi gia vị bao quanh cá thành màu vàng cánh gián đậm thì rắc thêm ớt cắt lát, hành lá, ngò rí rồi tắt bếp.
- Gắp cá ra dĩa và dùng với cơm nóng.