logo di cho nhanh

Lẩu cá chẽm

Nguyên liệu làm lẩu cá chẽm:

– Cà chẽm ( 1 kg)
– Đậu hũ ( 2 miếng)
– Ớt hiểm.
– Hành lá.
– Cà chua.
– Húng quế.
– Hành tím
– Gừng.
– Mùi tàu.
– Rau ăn cùng: rau cần, rau muống, rau cải…
– Gia vị: Ớt tương bắc, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm, giấm và dầu ăn.

Cách làm Lẩu cá chẽm:

Bước 1. Lựa chọn nguyên liệu.

Để làm món lẩu cá chẽm ngon, bạn nên mua cá chẽm còn sống thay vì cá chẽm đã chết hoặc để đông lạnh. Bởi cá chẽm bảo quản đông lạnh sẽ không được tươi ngon như cá còn sống. Khi dùng cá chẽm tươi, cá sẽ rất nhanh chín và nước lẩu được nhúng cá chẽm sẽ ngon, ngọt, béo hơn.

Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu.

- Thái đậu hũ thành các miếng vừa ăn rồi khoảng 2 cm. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho đậu vào rồi chiên qua đậu đến khi đậu chín vàng thì vớt đậu ra đĩa.

- Ớt hiểm rửa sạch rồi đập dập. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống rồi thái thành các múi. Hành lá và mùi tàu bỏ rễ rồi rửa sạch. Lá húng quế rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành tím lột vỏ rồi đập dập. Gừng cạo vỏ rồi thái nhỏ.

Bước 3. Sơ chế cá chẽm.

- Cá chẽm sau khi mua về, mổ bụng cá bỏ lục phủ ngũ tạng của cá rồi rửa qua cá với nước sạch. Cạo sạch màng đen ở bụng cá rồi đánh sạch vảy cá. Nếu bạn không muốn tự mổ bụng cá thì có thể nhờ người bán hàng làm hộ trong quá trình đi mua.

- Chặt cá làm đôi rồi rửa sạch cá một lần nữa. Dùng dao sắc, lọc lấy phần thịt cá rồi thái miếng thịt cá thành các lát miếng vừa phải. Ướp cá với chút gừng và chút hạt nêm rồi cho cá vào trong tủ lạnh. Đầu và xương cá bạn có thể cho vào nồi nước dùng để nước được ngon ngọt hơn.

Lưu ý: Bạn nên rửa sạch máu có trong gân cá khi chế biến vì nếu không nước lẩu sẽ có vị tanh của cá chẽm đấy.

Bước 4. Làm nước lẩu.

- Cho nồi nấu nước lẩu lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu già thì cho ớt hiểm cùng với hành tím vào, dùng đũa đảo đều đến khi thấy hành tím có màu vàng thì cho cà chua vào xào đến khi cà chua nhừ thì tiếp tục cho cá chẽm vào nồi. Dùng đũa đảo thật nhanh tay để cá không bị nát khoảng 2 – 3 phút thì cho nước sôi vào nồi.

- Đun khoảng 10 – 15 phút thì cho 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm cùng với chút tương ớt bắc vào. Đun thêm 5 phút nữa thì cho đậu hũ đã chiên vào cùng với 4 thìa giấm gạo. Cắt chút gừng và húng quế vào rồi, đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bước 5. Thưởng thức.

Cho nồi nước lẩu ra bếp ăn lẩu, cho các loại rau ăn cùng, mì tôm,.. ra là có thể thưởng thức. Một nồi lẩu cá chẽm với hương vi chua chua nhè nhẹ của giấm, cay cay của ớt và gừng hòa quyện với mì thơm của lá húng quế và các nguyên liệu khác đã hoàn thành rồi đó. Cùng thưởng thức đi nào.

ajax indicator