Nguyên liệu:
- 1 con ngỗng khoảng 5 kg
- 100 gam nấm ( champignon de paris ) hoặc nấm mèo hay nấm hương
- 2 củ hành
- 10 ml cognac
- 50 ml nước dùng gà ( hay boullion gà maggi cube)
- 300 gam thịt heo xay
- 100 gam hạt trái dẻ
- 2 tép tỏi
- Muối, tiêu, lá thơm, thym
Cách làm:
- Đốt lò nóng số 5 hoặc 6 ( 180 độ ).
- Gà đem rửa sạch, lau khô.
- Nấm rửa sạch, bằm nhuyễn.
- Hạt dẻ mua trong hộp bẻ ra nhưng đừng nhỏ lắm.
- Củ hành bằm nhuyễn.
- Tỏi bằm nhuyễn.
- Tất cả thịt heo, củ hành, tỏi, nấm trộn chung cho đều, sau đó là hạt dẻ và 10 ml rượu Cognac hoặc Armagnac cũng được, trộn đều.
- Tất cả nhân đã trộn đều, nhét vào bụng con ngỗng, lấy kim may lại cho nhân đừng rớt ra ( hoặc lấy tăm ghim lại ).
- Lấy một cái mâm lớn, hơi sâu một chút, để con ngỗng vào, tưới lên mình ngỗng 50 ml nước dùng gà ( hoặc lấy 2 cục cube maggi gà, bỏ vào 50 ml nước sôi cho tan ra).
- Để vào vài lá thơm và thym.
- Cứ 20 phút thì múc nước dùng, tưới lên mình ngỗng.
- Khi thấy ngỗng bắt đầu vàng, thì phải tưới nước dùng gà lên thường cũng khoảng 2 giờ, 2 giờ rưỡi.
- Khi ngỗng vàng, lấy ra, đặt trong một cái dĩa lớn, để hột trái dẻ xung quanh.
Lưu ý: Món này ăn với khoai tây chiên, hoặc khoai tây tán nhuyễn ( purée pommes de terre ).
Chúc các bạn ngon miệng!