- 1 quả đu đủ (500gr) vừa chín tới, gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi (khoảng 3 mm)
- 300gr mắm cá cơm nguyên con (chọn loại ngon)
- Ớt hiểm tương, băm nhỏ, tỏi giã nhuyễn,
- 500gr thính gạo
- Chanh, đường
- Trộn mắm với đu đủ, ớt, tỏi và nửa phần thính, để mắm ngấm gia vị 2 ngày
- Khi dùng, cho lượng mắm vừa đủ dùng ra đĩa, trộn thêm một ít nước cốt chanh tươi, đường cho vừa miệng. Rắc thêm ít thính gạo lên trên mắm
- Yêu cầu: đu đủ chín hườm, giòn, hương vị mắm thơm, vừa miệng.