Nguyên Liệu
- 1kg nếp than
- 200g đậu xanh cà
- 100g dừa bào sợi
- 200g dừa nạo
- 200g đường trắng
- Hành lá
- bột gạo
- muối
Chuẩn bị:
- Nếp: Vo sạch ngâm nước độ 4 giờ xả sạch để ráo trộn ít muối.
- Đậu xanh : Ngâm nước mềm đãi sạch vỏ hấp chín tán nhuyễn.
- Dừa nạo: Vắt lấy 200g nước cốt
- Bột gạo: Độ 1 muỗng súp hòa tan quậy tan.
- Hành lá: Xắt nhỏ xào mỡ cho vào nước cốt dừa.
Nấu xôi:
- Bắc xửng nước để sôi cho nếp vào hấp, độ nửa giờ xả hơi xới đều, hấp đến khi nếp chín.
- Thắng nước dừa: nước cốt dừa nấu sôi, chế bột ngọt vào từ từ nước cốt hơi sánh là đuợc.
Cách dùng:
- Xới xôi ra dĩa, cho đậu xanh, chế nước cốt dừa + đường rắc trên mặt, rắc dừa bào sợi lên trên.
Ghi chú:
- Nếp có thể nấu cơm nếp màu xanh xôi sẽ đậm hơn.
- Khi ngâm nếp nên ngâm với nước ít để nếp ít lạt màu