Nguyên liệu làm cá bạc má hấp, cơm chiên tỏi ớt:
- Cá bạc má 2 con
- Tỏi
- Ớt
- Nước mắm
- Muối
- Bột ngọt
- Cá bạc má làm sạch, ướp với muối, tiêu, dầu ăn cho thấm.
- Tỏi, ớt, ngò băm nhuyễn, trộn đều với nước mắm, chanh, đường thành hỗn hợp hơi sệt (nước chấm chua ngọt)
- Đem hấp cá trong khoảng 6 phút, để nguội.
- Phi tỏi vàng, vớt ra, để lại một ít dầu.
- Cho tỏi băm vào xào thật thơm, sau đó đổ cơm nguội vào trộn đều, nêm muối, bột ngọt.
- Cho 1 thìa nước dùng vào cơm, thấm đều đến khi cơm khô thì xúc ra đĩa. Rau bó xôi luộc chín, đặt vào đĩa cạnh cơm chiên, cá hấp đặt trên cơm. Rắc tỏi phi lên cá, rưới nước chấm xung quanh.
- Cá bạc má hấp có vị ngọt, cơm thơm mùi tỏi, nước chấm có màu sắc hài hòa, tùy theo khẩu vị từng vùng có thể gia giảm gia vị.