logo di cho nhanh

Đậu hũ nước đường

Nguyên liệu làm đậu hũ nước đường gừng:

- 100g đậu tương

Cách làm đậu hũ (tào phớ) nước đường tại nhà

- 1000ml nước

-1,5g đường nho (tương đương 1 thìa sữa chua gạt)

- Đường hoa mai/đường nâu

- 1 mẩu gừng nhỏ

Cách làm:

-  Ngâm đậu tương trong nước lạnh khoảng 6 tiếng, mình thường ngâm qua đêm rồi sáng hôm sau chế biến

-  Đãi sạch vỏ đậu, xả nhiều lần với nước đến khi thấy đậu không còn ra bọt nữa, mục đích để giúp cho tào phớ của chúng ta trắng và bảo quản được lâu.

-   Xay đậu cùng với lượng nước đã chuẩn bị rồi lọc thu lấy phần nước đậu. Lượng nước đậu thu được lúc này khoảng 800ml.

-  Đem đun nước đậu với mức lửa trung bình, vừa đun vừa khuấy đều tay để không bị bén nồi. Khi nước đậu bắt đầu sôi mấp mé thì hạ lửa mức nhỏ nhất. Tiếp tục đun cho nước đậu sôi lăn tăn khoảng 10 phút nữa.

-  Chuẩn bị ruột nồi cơm điện hoặc bát có thành dày, giữ nhiệt tốt. Hòa đường nho với khoảng 2 thìa cà phê nước lạnh rồi láng quanh dụng cụ đựng đậu hũ (phớ)

-  Đổ sữa đậu đang sôi vào dụng cụ đựng, khi đổ cần đổ dứt khoát và hơi cao tay để nước đậu và đường nho dễ hòa lẫn với nhau. Nhanh tay hớt bọt (nếu có) rồi cho vào nồi cơm điện ủ hoặc đặt tô đựng đậu hũ ra nơi yên tĩnh. Tránh những rung động vì có thể làm ảnh hưởng đến quá trình kết tủa.

-  Sau khoảng 20-30 phút là đậu hũ đông lại. Đun nước đường có độ ngọt tùy khẩu vị, đập thêm mẫu gừng thả vào nước đường cho thơm.

-  Hớt từng lát đậu hũ mỏng thả vào chén. Chan nước đường gừng, dùng nóng hay lạnh đều ngon. Tuy nhiên, việc kết hợp đậu hũ với nước đường gừng có lẽ thích hợp nhất khi thưởng thức trong mùa lạnh.

ajax indicator