• 1 con cá diêu hồng (khoảng 1 kg)
• 50 g hành tây băm nhuyễn
• 50 g hành lá cắt nhỏ
• 4 – 5 tép tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
• 1 củ gừng cỡ vừa gọt bỏ vỏ, băm nhuyễn
• 1 bó ngò rí nhỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
• 1/2 trái cà chua chín cỡ vừa
• Nước cốt của ½ trái chanh
• ¼ muỗng cà phê ớt bột
• 2 muỗng canh dầu ôliu
• 3 – 4 củ khoai tây đỏ nhỏ, rửa sạch, cắt thành 4 phần
• Muối, tiêu xay
• Cá làm sạch, bỏ vây, thấm khô bằng giấy, khứa ngang hoặc ca rô, rắc một ít muối và tiêu xay khắp 2 mặt cá để cho thấm gia vị.
• Cho hành tây, hành lá, tỏi, gừng, ngò rí băm nhuyễn, cà chua, nước chanh, ớt bột, một ít muối, tiêu xay và 1 muỗng canh dầu ôliu vào máy sinh tố xay nhuyễn mịn để làm nước sốt.
• Đặt cá điêu hồng lên giấy bạc nướng, rưới nước sốt đều lên khắp mặt cá. Sau đó, rưới dầu ôliu đều lên xung quanh cá rồi xếp khoai tây cắt miếng lên, rắc thêm một ít muối và tiêu xay lên khoai tây.
• Phủ giấy bạc lên cá điêu hồng rồi cho lên vĩ nướng khoảng 40 phút cho đến khi cá điêu hồng và khoai tây chín đều.
Trong khi nướng cá, ta chuẩn bị phần “Cải thìa xào”
Nguyên liệu
• 300 g cải thìa (khoảng 6 – 8 búp), rửa sạch, cắt dọc.
• 4 – 5 tép tỏi lột vỏ, băm nhuyễn,2 muỗng canh bơ lạt mềm,2 muỗng canh rượu gạo,1 muỗng canh nước tương, muối, tiêu xay
Thực hiện
• Làm tan bơ lạt trong một cái chảo nóng, cho tỏi băm vào phi thơm cho đến khi vàng đều, tiếp đến cho nước tương và rượu gạo vào.
• Cho cải thìa vào xào đều đến khi có độ chín như mong muốn.
• Xếp cải thìa lên xung quanh phần cá điêu hồng nướng giấy bạc và thưởng thức nóng. Món này dùng với cơm nóng rất ngon.