Nguyên liệu :
- Nếp ngon : 1kg
- Giò heo : 1,5 kg
- Ruơụ trắng : 2M
- Nghệ : 1 củ vưà
- Sả cây : 6 cây
- Nấm mèo : 0,1kg
- Đậu phộng : 1 chén
- Mè : ½ chén
- Xì dâù : 1m
- Đường vàng : 2M
- Hành tím : 0,2kg
- Tiêu : 1m
- Muôí : 1m
- bột ngọt : 2m
- Ngò rí : 500đ
Cách làm :
Giai đoạn 1 :
- Nếp ngâm 2h--->3h .
- Giò heo chặt miếng vừa ăn .
- Nghệ gọt vỏ giã nhuyễn
- Nấm mèo ngâm nước , rửa sạch cắt làm 2 hoặc 3 .
- Đậu phộng luộc bóc vỏ .
- Hành tím bóc vỏ đập dập .
- Sả cây đập dập .
Giai đoạn 2 :
- Ướp thịt : sả cây + giò heo + nấm mèo + 1M nước mắm + nghệ giã + 1m muối + 1m tiêu + 2m bột ngọt + rượu + 1m xì dầu +đâụ phộng + hành tím ===> trộn đêù . Bắc lên bếp nấu 10 đến 15phút cho thịt săn lại, đổ nước ngập thịt , tiếp tục nấu trong 1 h - 1,5h để giò mềm và thấm gia vị .
- Nếp hấp chín . Đơm xôi ra diã .
- Lấy chén múc thịt vào rắc mè + ngò rí lên mặt .
- Dọn ăn nóng với xôi .
Yêu cầu thành phẩm:
- Giò heo mềm , thấm gia vị , muì vị thơm ngon .
- Xôi chín tới , mềm , hạt rời