- 250 g thịt heo xay.
- 30 g bún tàu.
- Vài tai nấm mèo, ngon và giòn nhất là dùng mộc nhỉ (nấm dày hơn).
- 1 củ hành hay 5 cọng hành lá. Nếu các bạn làm nhiều để vào tủ đông lạnh thì nên để hành lá, hơn là để củ hành.
- 2 hột gà.
- Muối, tiêu, bột nêm hay bột ngọt, nước mắm.
- Mướp tròn, thì làm như cà tô mát, lấy muỗng nhỏ lấy bớt hột, và ruột mướp ra, để riêng ra.
- Để muối vào trong lòng ruột trái mướp, úp ngược lại, cho nước muối chảy ra.
- Mướp dài, thì xẻ theo chiều dài trái mướp, một bên dày, một bên mỏng để làm cái nắp đậy lại.
- Nấm ngâm nước cho nở ra, bằm nhỏ.
- Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt nhỏ.
- Củ hành lột vỏ, cắt nhỏ (hành lá thì cắt bỏ rể), rữa sạch, lau khô, cắt nhỏ.
- Trộn tất cả thịt heo xay + nấm mèo + bún tàu + hành lá hay hành củ + hai trứng gà (lấy nguyên trứng) nêm nếm muối, tiêu, bột nêm và nước mắm cho vừa ăn.
- Dồn thịt vào trái mướp, đậy nắp trái mướp lại.
- Nếu bỏ vào lò nướng, thì lò phải đốt cho nóng trước với sức nóng 210° hay số 7.
- Bỏ mướp vào một cái khuôn, để mướp vào.
- Ruột mướp bằm nguyễn với củ hành, muối, tiêu, bột nêm 1 cup nước lạnh (nếu thích pha 2 muỗng súp cá tô mát hộp cho có màu đỏ).
- Bỏ lò nướng 45 phút hay 1 giờ, có thể lâu hơn, tùy theo trái mướp lớn hay nhỏ, thấy nắp mướp trở màu vàng là mướp đã chín.
- Nếu nấu trong nồi, thì 30 phút, đậy nắp nồi lại cho mướp mau chín.