- Cá nục nấu chua lá giang.
- Tép đồng rang muối.
- 400 gram cá nục, tươi xanh, chọn lứa cá nhỏ bằng hai ngón tay trỏ nấu chua mới ngon, đừng mua cá lớn.
- 3 bó lá giang.
- 2 quả cà chua.
- 1 búp xà lách + rau thơm.
- Hành, ngò.
- 300 gram tép đồng tươi, trong.
- Vài củ hành tím, tỏi.
- Xà lách - rau thơm rửa sạch quay ráo rồi đem cắt nhỏ bỏ ra đĩa để ăn kèm với canh chua.
- Lá giang lặt hết lá và ngọn, bỏ cọng, đem rửa sạch rồi bóp dập.Cà chua bỏ hột cắt nhỏ.
- Nấu sẵn một lượng nước sôi đủ nồi canh. Đặt nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu cho nóng, cho cá vào trước, lửa nho nhỏ cho cá thấm tháp săn cá lại thì cho tiếp cà chua vào, cà chua chín nhừ thì cho lượng nước sôi vào, để cá sôi kỹ vài dạo, cho lá giang vào, sôi thêm vài phút cắt vào vài quả ớt sim, nêm nếm lại, thêm muối, bột ngọt, rắc hành ngò rồi bắc xuống.
- Món này ăn nóng, lấy 1 chút mắm nhĩ dằm ớt sim để chấm cá nục, khi ăn vớt từ từ cá ra đĩa, hết đến đâu gắp cá bỏ ra đến đấy cho nóng và ráo cá.
- Tép đồng nhặt sạch rong rêu, vỏ ốc gạo. Đem rửa thật sạch, cho vào xoong nhỏ, cho muối, ớt bột, 1 thìa cafe đường, tiêu, một chút dầu ăn, bắt nồi lên bếp rim cho tới khi cạn queo nước là được.