Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 1 kg
- Quả gấc: 1 quả
- Rượu gạo: 1M canh
- Đường: 100 g
- Muối: 1 m cafe
- Mỡ nước, dầu ăn: 5M canh
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước trong 6 giờ
- Bổ quả gấc, lấy phần thịt bao quanh hột gấc, tách bỏ hột, cho phần cơm này trộn với rượu để 10 phút, dùng rây chà xát cho phần cơm gấc chảy xuống, bỏ xác cứng còn lại.
- Vớt gạo ra để cho ráo hết nước, trộn gạo với gấc, cho thêm một chút muối.
- Cho gạo vào chõ đồ chín trong 1giờ 30 phút
- Khi xôi chín, trộn xôi với đường, mỡ hay dầu ăn.
- Ăn nóng với chả lụa hay thịt gà.
Ghi chú:
- Người ta cũng có thể cho thêm đậu xanh vào món xôi gấc (ngâm đỗ, đãi bỏ vỏ, trộn với gạo nếp) sau đó đồ chín tất cả.
Quả gấc là một loại quả có hình giống quả lựu nhưng to hơn. Người ta dùng gấc để nhuộm màu cho gạo.
- Món xôi gấc này thường được sử dụng trong những ngày tết, đặc biệt là trong các đám cưới.