Nguyên liệu:
- 2 miếng tàu hũ bắc - 2 lá tàu hũ ky
- 50g đậu Hà Lan hột - 5 tai nấm mèo
- 2 trái ớt hiểm cong - 2 hột đậu đen
- 2 vắt mì chiên sẵn - 1 củ cà rốt
- 50g dưa kiệu - 1 tép tỏi tây
- 2 muỗng xúp xì dầu - 1 củ sắn nhỏ
- Ngò, cà, ớt - 1 cây ghim
Cách Làm:
Chuẩn bị:
- Đậu Hà Lan hột: luộc chín với thuốc tiêu mặn.
- Cà rốt: xắt hột lựu trụng sơ.
- Bún tàu: ngâm nước cắt ngắn.
- Nấm mèo: ngâm nước rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tàu hũ ky: xé bìa ngâm nước pha chút bicarbonat để 15 phút, rửa sạch để ráo, 1 miếng để nguyên; 1 miếng xắt thật nhuyễn.
- Củ sắn: tỉa đầu và trứng bồ câu, gắn mỏ mắt vào đầụ
Trộn chung và hấp:
- Tàu hũ bắc + tàu hũ ky + nấm mèo + cà rốt + đậu + tỏi phi vàng + ngò xắt nhuyễn + gia vị, nêm vừa ăn. Chia ra hai phần, lấy phần tàu hũ ky gói lại, dùng dây cột, sửa lại cho giống hình bồ câu. Đem bồ câu hấp cách thủy 20 phút, lấy ra xối dầu lại cho vàng đều.
Trình bày
- Để mì xuống dưới dĩa xếp mình bồ câu lên, lấy đũa tre nhọn ghim đầu vào mình cho giống bồ câu, xếp trứng và rải thêm ngò, cà, ớt tỉa hoa. Khi gần ăn tưới nước xốt chua ngọt cho nóng lên.
XỐT CHUA NGỌT
Vật Liệu:
- Cà roman tomatoes (lột vỏ, vắt hột, thái hạt lựu) chừng vài trái
- ít cà khô (sun dried tomatoes) ngâm nước sơ thái nhỏ
- tomato paste
- ít hành hương (thái nhuyễn)
- chút xíu tỏi bằm
- lá húng quế thái nhỏ
- chút xíu múi
- rượu (chardonnay) + ít bọt mình tinh (tapioca flour)
- bơ (butter)
Cách Làm:
- Làm sốt cà chua từ các nguyên liệu trên (bài căn bản) là chắc nui à (cho tất cả các món cá cũng như thịt)!
- Cho chút dầu vào chảo, đảo tỏi cho thơm, cho tất cả cà chua vào đảo cho tới khi cà chín đều, màu đỏ đẹp, cho chút muối, muốn ngọt cho chút đường. Sau đó cho hương vị hành hương húng quế ,tắt bếp cho bơ vào đảo cho tan, sau cùng cho rượu vào.