Nguyên liệu làm cháo nấm tràm tôm thịt:
- 100g gạo ngon, vo sạch để ráo, rang khô
- 50g đậu xanh cà, vo sạch
- 400g xương heo hầm với 3.5 lít nước + 50 g hành tâỵ Hầm lấy non 3 lít nước dùng, vớt bỏ xác hành, xương. Lấy nước dùng nấu cháo đậu xanh cho nở rền, vừa loãng, nêm cháo lạt.
- 100g nấm tràm. Nếu nấm tươi, rửa sạch với nước lạnh có pha chút muối. Nếu nấm khô, chỉ dùng 10g ngâm với chút nước ấm cho nấm nở mềm, xắt miếng nhỏ (nấm tràm khô có bán tại những hàng tạp hóa ở nhiều chợ)
Lưu ý: Nấm tràm khô thường tích nhiều bụi, sau khi rửa nhiều lần, nhấm thử, thấy không cợn trong miệng mới được.
- 200g tôm đất tươi, rửa sạch, lột vỏ, xắt nhỏ.
- 300g nạc dăm bằm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu chiên, cho tôm thịt vào xào chín.
- Nêm vào ít nước dùng cho tôm thịt nấm không quá khộ Để riêng.
- Chuẩn bị ít hành ngò xắt nhỏ, hành tây xắt lát mỏng, ớt tươi cắt lát, chanh tươi cắt miếng, nước mắm nguyên chất.
- Giữ nóng nồi cháo lên bếp, khi ăn, múc cháo ra tô, tuỳ tính toán, múc vào mỗi tô cháo từ 3 đén 5 muỗng cà phê hỗn hợp tôm thịt nấm.
- Rắc thêm hành ngò, tiêu bột. Nêm nước mắm sống, chanh, ớt.
- Món cháo này, dùng vào những ngày lập đông, thì ấm bao tử vô cùng
Chúc các bạn ngon miệng.