logo di cho nhanh

Trám om kho cá

Cá kho trám là món ăn phổ biến của nông thôn miền núi phía Bắc. Khi kho, vị chua của trám ngấm vào làm cá mềm nục có vị giôn giốt chua, còn vị ngọt của tương, chất đạm của cá ngấm vào trám làm mất vị chát, giảm vị chua, miếng trám mang lại vị chua ngọt, béo bùi, ăn mãi không chán. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, không còn gì ngon hơn khi trên bàn ăn có thêm món trám kho cá thơm lừng, đậm đà. Mời các bạn cùng tham khảo cách làm cá kho trám ngon tuyệt sau đây nhé !

Nguyên liệu:

-  Cá thu hoặc cá trắm: 2 khúc (hoặc phụ thuộc vào số lượng thành viên của gia đình mà thêm hoặc bớt)

-  Trám: 300gr (trám xanh hay trám đen đều được)

-  Gừng, nghệ…

-  Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn…

Cách làm:

-  Trám rửa sạch, khía tròn rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút để trám ra bớt vị chát.

-  Dùng 2 thìa cafe đường chưng nước hàng (bạn có thể dùng nước hàng dừa chưng sẵn để tiết kiệm thời gian), ướp cá với gừng, nghệ, chút muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn và nước hàng.

-  Trám sau khi ngâm muối thì đem om với nước sôi khoảng 20 phút. Bạn lưu ý om trám với nước nóng già khoảng 70 độ là được, không om với nước sôi sẽ làm trám bị cứng nhá.

-  Trám sau khi om rửa sạch, vớt ra, tách đôi hoặc nếu không có thời gian tách trám thì các bạn có thể để nguyên quả, nhưng thời gian kho sẽ lâu hơn.

-  Cho trám vào nồi cá kho đang ướp, xóc cho cá và trám ngấm gia vị và trộn lẫn với nhau. 

-  Bật bếp, kho đến khi cá chín nhừ, trám mềm, bùi, nước cạn  thì tắt bếp. Cho cá kho trám ra đĩa và ăn nóng với cơm trắng, thêm tô canh hoặc đĩa dưa chua thì ngon tuyệt. Chúc các bạn thành công!

Sưu tầm

ajax indicator