Nguyên liệu làm tôm hùm xào hành gừng:
- Một con tôm hùm khoảng 4 1/2 lbs (cắt tôm hùm ra từng khúc khoảng 2 inches, cắt đầu, cắt đuôi, dùng dao khía phần bụng phía trong để dễ thấm gia vị, nếu đuôi tôm to quá, có thể chẻ ra làm đôi)
- 6 muỗng canh dầu ăn
- Vài tép tỏi lột vỏ, đập dập bằm nhỏ
- 3 muỗng cà phê gừng tươi lột vỏ, cắt chỉ
- Ít hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng chừng 3 cm
Nước sốt:
- 3 muỗng canh bột bắp
- 3 muỗng canh xì dầu
- 3 muỗng canh rượu trắng
- 1 1/2 cup nước dùng gà
- Ít tiêu trắng
- Bắc chảo để lên bếp, mở lửa lớn, khi chảo nóng, cho 6 muỗng canh dầu, đợi dầu sôi, bỏ tỏi vô phi thơm, kế đến là cho gừng vô xào .
- Bỏ tôm hùm đã cắt khúc vô chảo xào tiếp cho thật nhanh tay (lửa vẫn lớn), xào đến khi vỏ tôm biến thành màu đỏ là được . Nước sốt khuấy đều trong một cái tô, đổ vào chảo tôm hùm, xào cho đến khi nước sốt đặc lại, cho hành lá vô sau cùng, xào thêm chừng 1/2 phút nữa rồi xếp tôm hùm ra đĩa cho đẹp (đầu và đuôi ngay ngắn). Ăn nóng .