Nguyên liệu
- Đậu nành : 0,5kg
- Đậu xanh : 1 nắm nhỏ
- Đậu phộng: 1 nắm nhỏ
Cách làm
- Đậu phộng rang sơ lên .
- Đậu phộng + đậu xanh + đậu nành ==> ngâm nở mềm ( ngâm khoảng 6 đến 8 tiếng )
- Xay chung đậu phộng , đậu nành , đậu xanh với lượng nước khoảng 1,5lít , sau đó dùng vải mùng lọc thật kĩ ( loại bỏ bã đậu )
- Đun sôi nước đậu (để khoảng 1 phút từ lúc nước đậu sôi là được ) , có thể bỏ vào nồi một ít lá dứa để đậu nành thơm , lá dứa có thể cắt khúc bỏ vảo hay là cột thành bó nhưng tuyệt đối không bỏ vani . Để sữa đậu nành nguội bảo quản trong tủ mát .
Yêu cầu
- Nước đậu trắng , trong , thơm dậy mùi đậu nành
- Không có những lợn cợn ( bã của đậu do lọc không kĩ )
Xin lưu ý :
- Muốn nước đậu nành ngon thì phải rửa thật kĩ đậu nành để loại bỏ những bụi bẩn , loại bỏ những hạt đậu xấu .
- Cối xay , nồi dùng để xay và nấu đậu cũng phải thật sạch nếu không sẽ làm nuớc đậu bị hư , có mùi lạ .
- Cũng giống như cafe , sữa đậu nành nguyên chất sẽ không ngon vì vậy mà nên thêm một ít đậu xanh và một ít đậu phộng( rang sơ ) để nước đậu nành béo hơn , ngoài ra có thể thay thế đậu phộng bằng dừa nạo ( vắt lấy nước ) nhưng vì dừa không bảo quản được lâu , và không ngon bằng nên cũng ít người làm .