logo di cho nhanh

Gỏi xoài xanh

Nguyên Liệu: (Cho 4-6 người ăn )

-  2 quả xoài xanh (cỡ 2-3 lbs; gọt vỏ và thái nhỏ)

-  1 con mực khô (cỡ lớn hơn bàn tay - nướng và xé nhỏ)

-  1 quả hành đỏ (thái mỏng)

-  2 cup rau mùi (húng nhủi + húng quế thái nhỏ)

-  4 thìa nước mắm ngon (thìa ăn phở)

-  4 thìa đường nâu

-  2 quả chanh xanh

-  3-4 lá chanh Kaffir (thái nhuyễn)

-  6-10 quả ớt hiểm (thái nhỏ)

-  1 tsp tỏi bằm

-  1/2 chén ruốc khô (rang sơ)

-  1 chén đậu phụng (rang vàng và đập sơ)

-  2 cái bánh đa nướng

Cách Làm:

-  Xoài xanh ta gọt vỏ xong, nên ngâm sơ trong nước thật lạnh (cho xoài dòn hơn) trước khi thái sợi. Thái xoài xong nên cho vào thố, dùng saran wrap bao lại và giữ trong tủ lạnh trong lúc ta sữa soạn các thứ khác. Mực khô nướng xong, ta cũng xé sợi; chúng ta có thể dùng các loại cá khô khác (như khô đuối, khô sặc, v.v.) để trộn chung với món gỏi xoài sống nầy.

-  Phần pha nước mắm để trộn thì khá giản dị. Chúng ta trộn chung nước mắm, đường nâu, lá chanh, ớt hiểm, tỏi bằm, ruốc khô, nước chanh (từ hai quả chanh xanh) cho đều... xong cho hành tím (đã thái mỏng) vào trộn đều lại và đễ cho thấm đều chừng 10 phút.

-  Chừng 10 phút trước khi ăn, chúng ta dùng một thố lớn để trộn xoài + mực khô và nước pha trước xong cho rau mùi vào trộn sơ lại rồi phân ra ba đĩa bàn lớn. Phần rắc đậu phụng rang lên mặt chỉ làm trước khi " nhậu" ! Có bánh đa nướng ( hoặc bánh phồng tôm ) tháp tùng cùng gỏi xoài xanh sẽ kéo dài những phút giây " thưởng thức" món nhậu tuy bình dân nhưng rất đậm đà mùi vị quê hương nầy! 

(ST)

ajax indicator