Mực ống trần chín, trộn cùng chanh, ớt lên vị chua ngọt. Gỏi mực ăn lạnh, có độ dai, giòn và có vị cay của gừng.
Nguyên liệu làm gỏi mực rau củ:
- Mực ống: 500g
- Dưa leo cắt lát: 1 trái
- Cà rốt cắt lát: 1 củ
- Củ hành tây cắt lát: 1 củ
- Gừng thái chỉ: 1 muỗng cà phê
- Hành lá cắt khúc: 100g
- Nước cốt chanh: 2 trái
- Sốt tương ớt: 5 muỗng xúp
- Mè rang: 2 muỗng xúp
- Nước mắm ngon: 2 muỗng xúp
- Đường trắng: 3 muỗng xúp
- Cải, xà lách, rau húng, ớt,…
- Trụng mực vừa chín, vớt ra ngâm vào nước nguội cho mực giòn, để ráo.
- Trộn nước mắm, đường, xốt tương ớt, nước cốt chanh nêm lại cho vừa ăn. Lấy phân nửa hỗn hợp trộn vào mực, phần còn lại cho vào rau cải trộn đều. Cho mực vào, trang trí các loại rau thơm, rắc mè lên mặt.