Nha đam là giống cây rất quen thuộc và được trồng nhiều ở các gia đình nhờ đặc tính dễ thích nghi trên nhiều loại đất. Nha đam có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng phổ biến nhất là nha đam đường phèn, vì nó là một loại nước uống có tác dụng giải nhiệt và làm đẹp da rất tốt.
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 10 bát chè)
- 2 cây nha đam
- 250 gam đường phèn
- 1 bó lá dứa
- 15 ml nước cốt chanh
Thực hiện:
Bước 1: Cắt khúc và gọt bỏ 2 hàng gai, lọc lấy phần thịt bên trong và ngâm ngay vào nước muối khoảng 2 - 3 phút để loại bỏ phần mủ độc, giảm nhớt. Sau đó xả lại với nước sạch 3 lần. Tiếp tục ngâm và xả nước thêm 1 lần nữa.
Bước 2: Cắt nha đam thành hình hạt lựu vừa ăn. Sau đó ướp với 15 ml nước cốt chanh khoảng 3 - 5 phút để loại bỏ nhớt hoàn toàn rồi xả sạch.
Bước 3: Đặt một chiếc nồi lên bếp. Cho nước khoảng 1/2 chiều cao nồi vào, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, thả nha đam vào nấu trong 30 giây rồi vớt ra.
Bước 4: Ngâm nha đam vừa nấu vào một tô nước đá lạnh.
Bước 5: Rửa sạch lá dứa. Bắt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 2.5 lít nước cùng 250 gam đường phèn và lá dứa vào, mở lửa lớn. Khi đường phèn tan hết, thả nha đam ướp lạnh vào nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Lưu ý:
- Chè nha đam đường phèn được bảo quản lạnh trước khi dùng.
- Khi chọn nha đam, nên chọn cây dày thịt, ít bầm dập.
- Sau khi ướp muối hay chanh, nên rửa nha đam thật sạch để nha đam không bị thấm muối hoặc chanh.