- ½ Kg thịt bò
- ½ Kg cải làn (cải rổ)
- 1 Muỗng cà phê đường
- 2 Muỗng súp dầu ăn
- 1 Muỗng cà phê bột ngọt
- 1 Muỗng súp rượu thơm vài lát gừng
- 5 Tai nấm hương hoặc nấm đông cô
- 1 Muỗng súp bột năn + 3 muỗng xúp nước lạnh
- 1 Muỗng cà phê dầu mè
- ½ Muỗng cà phê tiêu
- Hành lá
- Xì Dầu, dầu hào để xào
- 1 Củ tỏi xắt mỏng, bằm nhỏ
- 1/3 Muỗng cà phê thuốc tiêu
1. Chuẩn bị:
- Gừng: đập giập cho 2 muỗng xúp rượu thơm vào ngâm độ ½ giờ, vớt gừng ra bỏ, lường lấy 1 muỗng xúp rượu thơm (xem bài xá xíu).
- Thịt bò: xắt từng lát mỏng như thịt xào.
- Cho thịt bò vào thau, ướp vào thịt, 1 muỗng xúp rượu thơm + đường + dầu ăn + bột ngọt, dầu mè, tiêu thuốc tiêu mặn + hành lá lấy phần trắng, đập giập bỏ vào thịt trộn đều để độ ½ giờ cho thịt thấm.
- Cải: cắt bỏ bớt lá, cắt ra làm 4 khúc, chẻ dọc bản 1,5cm, rửa sạch để ráo nước. Bắc xoong nước sôi, cho 1 muỗng cà phê dầu vào, bỏ cải vào, trụng sơ cải độ 1 phút, vớt ra liền, xả nước lạnh để ráo nước.
- Nấm nương: ngâm nước, rửa sạch, chẻ làm 4.
2. Chế biến: Xào thịt.
- Bắc chảo nóng cho 5 muỗng xúp dầu ăn vào, bỏ 1 muỗng cà phê tỏi bằm nhỏ vào xào cho thơm, cho thịt bò vào xào sơ, đảo đều thịt, trút ra liền.
- Cho thêm 1 muỗng xúp dầu vào chảo, cho tỏi còn lại vào, kế cho nấm hương và cải vào xào chung, thêm 3 muỗng canh nước lạnh, nêm xì dầu + đường + muối + bột ngọt, xào độ 10 phút cho cải hơi chín, cho thịt bò vào, kế cho 1 muỗng xúp bột năn hòa với 3 muỗng xúp nước lạnh quậy đều cho vào chảo cải luôn, đợi bột chín sền sệt bắc xuống cho thêm 1 muỗng dầu mè, xúc ra dĩa, rắc tiêu lên cho thơm.
- Món thịt bò xào cải làn ăn chung với cơm.