- 500g mực lá, rửa sạch với nước hoặc rượu, cắt mực thành từng lát mỏng.
- 200gr cá thác lác
- Nước mắm, muối, tiêu, đường
- Hành, tỏi: băm nhuyễn
- Rau húng, tía tô, diếp cá, rau xà lách rửa sạch bằng nước muối hoặc thuốc tím.
- Dưa leo xắt miếng mỏng .
- Cho mực và cá thác lác vào cối giã nhuyễn, trong quá trình giã cho 1 ít dầu ăn vào đầu chày và xung quanh thành cối để mực không dính vào cối, giã cho đến khi mực và cá nhuyễn, tiếp tục cho 1 củ tỏi, 1/2 củ hành, 2 muỗng cá phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường vào cối tiếp tục dã khoảng 5 phút nữa.
- Lấy 1 miếng nhỏ chiên ăn thử xem vừa khẩu vị chưa, tùy theo mặn ngọt mà thêm nước mắm hoặc đường cho vừa ăn.
- Vo tròn từng miếng nhỏ hoặc làm dẹp cho lên chảo chiên hoặc hấp.
- Có thể làm món ăn chơi hoặc ăn với cơm đều rất ngon
- Món này tuy làm công phu nhưng ăn rất ngon
- Mực tươi khi giã nhuyễn có màu hồng nhạt.