logo di cho nhanh

Gỏi (Nộm) Thái Lan

Nguyên Liệu:

-  1 cup đường

-  2/3 cup dấm trắng

-  3 cups nuớc lả

-  1 1/2 teaspoons muối

-  4 củ carots

-  3 trái dưa chuột

-  1 củ cải trắng (hoặc su hào)

-  1 lon ngó sen

-  1 trái ớt đỏ (bell pepper)

-  2 củ hành tím, medium (không phải shallot, nếu củ lớn thì 1 củ)

-  1 gói ốc hương (nếu không muốn cho vô cũng được)

-  1 lb. mực

-  1 – 1 1/2 lbs. tôm (mua loại lấy chỉ rồi về khỏi mắc công làm)

-  rau răm, rau quê’, rau thơm

-  Đậu phọng, hành phi

Sauce:

-  1 muỗng canh red curry

-  3 tép tỏi bằm nhỏ

-  1 muỗng canh xã bằm

-  2 củ hành hương cắt mỏng

-  nước, đường, nước mắm, nước me hoặc chanh (cho ít thôi, khoảng 1/2 muỗng cafe nếu dùng nước me, 1 muỗng cafe nếu dùng nước chanh)

Cách Làm:

-  Carot và củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch tha’i tăm. Ngó sen cắt miếng xéo, hành tím lột vỏ thái mỏng, ớt đỏ cắt sợi như carot. Dưa chẻ đôi, bỏ ruột cắt mỏng, cho vô muỗng café muối nhồi rồi xả lại cho sạch.

-  Dấm, đường, muối và nước quậy đều cho tan đường và muối, giống như mình ngâm đồ chua vậy. Nước này phải cho vừa, đừng chua mà cũng không mặn. Vì có nước sauce nên không cần mặn lắm.

-  Cho hỗn hợp carot, củ cải, dưa, hành tím, ngó sen, ớt đỏ, vào ngâm chừng 4-5 tiếng. Có thể ngâm trước một ngày cũng được, đổ ra rổ để cho ráo nước.

-  Ốc rửa bằng muối, dấm. Rửa sạch cắt vừa ăn ngâm với gừng gĩa nhỏ và rượu. Vớt ra để ráo nước.

-  Tôm luộc chín, bóc vỏ chẻ làm hai bỏ chỉ đen trên lưng. Mực rửa sạch luộc chín cắt miếng nhỏ.

-  Bắc chảo lên cho 1 muỗng canh dầu, bỏ tỏi, hành hương, và xã xào cho thơm. Cho ốc vô xào chín, xong cho red curry, 1 chén nước, đường, nước me, nước mắm vô nêm cho vừa ăn. Nếu muốn cay thì cho thêm ớt hoặc tiêu. Cho tôm, mực vô trộn đều, tắt lửa nhắc xuống để nguội (phải chờ cho nước sauce nguội rồi mới trộn vô gỏi nha, nếu nước còn nóng cho vô sẽ chín hết rau đó).

-  Trộn chung tất cả trong một cái thau lớn, cho đậu phọng, rau răm, rau quế, rau thơm cắt nhỏ vào. Xong cho nước sauce vô trộn đều lên, nêm cho vừa ăn, nếu nhạt thì pha thêm nước mắm, đường, nước cho vào. Cho gỏi vô khay rồi cho hành phi lên trên, bày thêm vài lát ớt và vài cọng ngò cho đẹp.

ajax indicator