logo di cho nhanh

Bánh Tằm, Tằm bì

Chuẩn bị:

-  Xửng hấp. Lá chuối dùng lót xửng hoặc lót bằng một tấm nylon sạch.

-  Dao, thớt để nhồi và xắn bánh.

-  500gr bột gạo + 200gr bột năng.

-  700gr nước sôi. 50gr dầu ăn. 1/2 muỗng cà phê muối.

-  Trộn đều bột năng và bột gạo, châm nước sôi vào rất chậm, vừa châm vừa dùng đũa đảo nhẹ bột cho đều, không nhất thiết phải dùng hết số nước sôi, thấy nguội bớt, nhúng đầu ngón tay vào dầu, nhồi bột thành khối cho mịn dẻo để có thể nặn được.

Làm bột thành sợi: Nếu khéo tay thì lấy từng ít bột một, se giữa hai lòng bàn tay thành sợi dài. Hoặc cán bột thành miếng mỏng dẹp chừng 5mm trên mặt thớt rồi dùng dao cắt thành sợi, đây là cách làm quen thuộc nhất. Một cách khác là dùng một dụng cụ hình ống như cái lon, một đầu lon trống còn đáy lon có đục nhiều lỗ nhỏ chừng đầu đũa, cho bột vào lon và ép bột bằng một cái đáy chai cho bột chảy ra thành dạng sợi.

Hấp bánh: Xoa ít dầu lên lá chuối hay tấm nylon lót xửng, trải thưa bột sợi vào xửng, hấp chỉ trong vài phút sau khi nước sôi, thấy sợi bột trở trong là chín, để đi hơi bớt, lấy ra để nguội, gỡ cho sợi bột bớt dính ra.

-  Để làm món ăn chơi bánh tằm hay ăn kèm: Dừa khô nạo thành sợi nhỏ, trụng lại qua nước sôi, để thật ráo. Đậu phụng rang vàng, đải vỏ, giã nhỏ tùy ý, nêm với chút đường muối. Khi ăn trộn đều từng ít vào bánh tằm.

-  Bánh tằm luôn có màu trắng tự nhiên của bột, làm cho sợi bánh tằm có màu xanh đỏ là tùy thích mỗi người dùng màu thực phẩm hay màu rau củ cho thêm vào từng phần bột sau khi nhồi

Sau khi có sợi bánh tằm, nếu ăn kèm với những phụ gia sau đây người ta gọi là tằm bì.

-  Bì heo (da heo) đã sơ chế còn rất mỏng, luộc chín cắt sợi nhỏ.

-  Thịt nạc heo cắt miếng mỏng chừng cỡ bàn tay, uớp muối tiêu, chiên vàng, cắt sợi nhỏ.

-  Giá sống trụng chín. Rau sống gồm xà lách , rau thơm các loại cắt nhỏ.

-  Hành lá cắt nhỏ phi với ít dầu.

-  Đậu phụng rang vàng giã nhỏ.

-  Dừa khô nạo, châm vào ít nước sôi vắt lấy nước cốt, thêm nước lần nữa vắt lấy nước giảo. Nấu chín cả hai cho hơi sánh lại, nêm vào chút muối. (Các bạn ở nước ngoài có thể dùng nước cốt dừa đóng lon).

Nước mắm:

 Pha 1 phần nước mắm + 3 hoặc 4 phần nước lạnh cho loãng ra rồi thêm đường cho có vị ngọt nhẹ, rồi mới thêm chanh cho có vị chua. Sau cùng thêm tỏi ớt giã nhỏ tùy khẩu vị. Cho vào nước mắm ít cà rốt, củ cải xắt sợi thật nhỏ.

Trình bày món ăn:

Cho vào đáy tô ít rau, giá hấp, trải bánh tầm lên, thêm bì, thịt... lên mặt bánh tầm, rắc đậu phụng, châm ít nước cốt dừa rồi trộn đều, tùy ý nêm ít nhiều nước mắm

 ( ST )

ajax indicator