+ Cá lăng: 500g
+ Cà chua: 3 quả
+ Măng chua: 1 chén nhỏ
+ Dứa: nửa trái
+ Hành lá, ớt, ngò tàu
+ Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
– Cá lăng mua về ta làm sạch, rửa cá với nước muối để cá sạch bẩn và nhớt. Chặt cá thành khúc vừa ăn.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi.
– Măng chua ta cắt mỏng.
Dứa gọt bỏ vỏ và mắt, cắt thành những miếng mỏng dày chừng 0,5cm.
Ngò tàu và hành lá ta nhặt sạch,rửa với nước rồi cắt nhỏ.
– Ta ướp cá với ít nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối. Ướp trong thời gian 20 phút cho cá thấm đều gia vị, ta lấy dùng khan sạch lau đi phần nước muối ở bên ngoài.
– Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì ta cho măng và cà chua vào xào đều lên, khi thấy hỗn hợp này mềm, ta đổ khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi. Khi nước đã sôi được 2 phút, bạn thả cá vào cùng với dứa và ớt. Ta thêm các gia vị cần thiết cho vừa ăn.
– Ta vặn nhỏ lửa, nấu khoảng tầm 30 phút nửa là được.
– Trước khi tắt bếp ta cho ít hành lá và mùi tàu vào.
– Ta cho canh chua ra tô, thêm 1 chút tiêu để món ăn thơm hơn.