Nguyên liệu:
- 600 gr đậu xanh cà loại bở.
- 1 trái gấc chín đỏ.
- 4 lít nếp ngon.
- 1/2 chén rượu trắng.
- 1 xấp lá chuối.
- 1 bó lá dứa + 1 bó lá cẩm.
- Màu xanh lá hồng, cam, vàng.
- 5 thìa cà phê muối bọt.
- 1 trái dứa chín.
Thực hiện
Chuẩn bị:
- Nếp vo sạch ngâm với nước lạnh + nước dứa độ một vài giờ.
- Đổ ra để ráo, chia làm 4 phần.
- Đậu xanh ngâm nước vài giờ, đãi vỏ sạch.
- Cho đậu vào nồi đổ nước sâm sấp mặt và 1 muỗng cà phê muối vào.
- Bắc nồi đậu lên bếp nấu lửa vừa, hớt bọt.
- Khi gần cạn, bớt lửa nhỏ, cho màu vàng vào khuấy liền tay cho đến khi nước khô.
- Đem xuống để nguội, xay hoặc tán nhuyễn.
- Gấc bỏ vỏ, tách múi cho vào thau, cho rượu trắng vào gấc trộn đều để 1/2 giờ.
- Dùng muỗng đánh tan cơm gấc, bỏ hột.
- Trộn vào gấc ít màu cam và muối, rồi trộn vào 1 lít nếp.
- Lá dứa và lá cẩm rửa sạch, để ráo, giã nhỏ vắt lấy nước.
- Cho thêm màu xanh vào lá dứa và màu hồng vào lá cẩm.
- Trộn mỗi thứ vào 1 lít nếp + 1 thìa cà phê muối.
Chế biến:
- Bắc chảo lên bếp, cho từng thứ nước vào đun sôi, cho nếp vào xào đều, khi nếp đổ nhựa, cạn nước là được.
- Lá chuối cắt từng miếng cạnh độ 40 cm.
- Xếp 2 miếng ngang 2 miếng dọc, bề mặt úp xuống để gói 2 bánh.
- Trên lá chuối để miếng nilon.
- Xôi chia làm 4 phần, cho 1/4 mỗi thứ xôi vào lá.
- Xếp dài xen kẽ: xôi trắng, xôi lá cẩm, xôi lá dứa, xôi gấc và xôi đậu xanh.
- Cuộn tròn lại dùng dây cột chặt.
- Cho bánh vào nồi nước sôi nấu độ 4-5 giờ.
- Vớt ra để nguội treo lên chỗ thoáng mát để được vài ngày.
Có thể thêm vào nước cốt dừa nhưng bánh không để được lâu.