logo di cho nhanh

Bánh Tét Ngũ Sắc

Nguyên liệu:

-  600 gr đậu xanh cà loại bở.

-  1 trái gấc chín đỏ.

-  4 lít nếp ngon.

-  1/2 chén rượu trắng.

-  1 xấp lá chuối.

-  1 bó lá dứa + 1 bó lá cẩm.

-  Màu xanh lá hồng, cam, vàng.

-  5 thìa cà phê muối bọt.

-  1 trái dứa chín.

Thực hiện

Chuẩn bị:

-  Nếp vo sạch ngâm với nước lạnh + nước dứa độ một vài giờ.

-  Đổ ra để ráo, chia làm 4 phần.

-  Đậu xanh ngâm nước vài giờ, đãi vỏ sạch.

-  Cho đậu vào nồi đổ nước sâm sấp mặt và 1 muỗng cà phê muối vào.

-  Bắc nồi đậu lên bếp nấu lửa vừa, hớt bọt.

-  Khi gần cạn, bớt lửa nhỏ, cho màu vàng vào khuấy liền tay cho đến khi nước khô.

-  Đem xuống để nguội, xay hoặc tán nhuyễn.

-  Gấc bỏ vỏ, tách múi cho vào thau, cho rượu trắng vào gấc trộn đều để 1/2 giờ.

-  Dùng muỗng đánh tan cơm gấc, bỏ hột.

-  Trộn vào gấc ít màu cam và muối, rồi trộn vào 1 lít nếp.

-  Lá dứa và lá cẩm rửa sạch, để ráo, giã nhỏ vắt lấy nước.

-  Cho thêm màu xanh vào lá dứa và màu hồng vào lá cẩm.

-  Trộn mỗi thứ vào 1 lít nếp + 1 thìa cà phê muối.

Chế biến:

-  Bắc chảo lên bếp, cho từng thứ nước vào đun sôi, cho nếp vào xào đều, khi nếp đổ nhựa, cạn nước là được.

-  Lá chuối cắt từng miếng cạnh độ 40 cm.

-  Xếp 2 miếng ngang 2 miếng dọc, bề mặt úp xuống để gói 2 bánh.

-  Trên lá chuối để miếng nilon.

-  Xôi chia làm 4 phần, cho 1/4 mỗi thứ xôi vào lá. 

-  Xếp dài xen kẽ: xôi trắng, xôi lá cẩm, xôi lá dứa, xôi gấc và xôi đậu xanh.

-  Cuộn tròn lại dùng dây cột chặt.

-  Cho bánh vào nồi nước sôi nấu độ 4-5 giờ.

-  Vớt ra để nguội treo lên chỗ thoáng mát để được vài ngày.

Có thể thêm vào nước cốt dừa nhưng bánh không để được lâu. 

ajax indicator