1 – Bò nhúng dấm--------1 - Gỏi bò
2 – Bò Kim Tiền------------2 - Bò nướng lá lốt
3 – Bò chiên tái------------3 - Bò tái chanh
4 – Bò cuốn mỡ chài------4 - Chả Đùm
5 – Chả bò hấp------------5 - Bò nướng mỡ chài
6 – Bò cuốn lá Lốt---------6 - Bò nhúng dấm
7 – Cháo bò ---------------7 - Cháo bổi
Tuỳ theo sự sắp xếp , khi dọn món cách 1 hoặc cách 2 tuỳ ý mình
Nguyên liệu
- 1 kg thịt bò thăn ( hoặc bottom round ) nhờ chợ thái mỏng dùm
- Nước dưà tươi 1 trái ( hoặc 1 hộp nước dừa jus de coco)
- giấm , đường , xả , ớt , tỏi , khóm ( hay thơm hộp) ,
- 1 chai mắm nêm
- rau sống :: salad , rau thơm các loại , hẹ , giá , dưa leo , khế , xoài chua , táo xanh v.v.,
- bánh tráng
Thực hiện
NGÂM XẢ :
- Xả thaí thiệt mỏng , ngâm 2 TSP giấm + 1/4 TSP đường + tí tỏi , ngâm 1 -> 2 giờ cho thấm.
PHA MẮM NÊM
- Mắm nêm + khóm xay ( đừng nát quá ) + 1 tsp nước chanh vắt , cho lên bếp nấu sôi rồi cho đường vô từ từ , khi thấy vừa ăn thì được .
- Rau sống rửa sach , bày ra dĩa ( tuỳ ý )
- 1 lon nước dừa COCO + 1 TSp giấm + 1\2 TSP đường cho vô 1 cái hỏa lò ( firepot ) làm nước nhúng . Ăn tới đâu nhúng bò vô dấm tới đó , cuốn bánh tráng + rau sống
- Món này có thể cuốn bánh tráng với bún , chấm mắm nêm , hoặc tuỳ ý
Nguyên liệu :
- 1 500gr thịt thăn bò xay ( ướp 1 muỗng súp nước mắm + 1/2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/4 muỗng cà phê ngọt ,hay bột nêm Trộn đều , vo viên tròn khoảng 7 viên )
- 1 cây lạp xưởng ( xắt miếng vừa , ngang , xắt khoảng 14 miếng )
- 1/4 miếng gan heo khoảng 80 gr( xắt miếng như lạp xưởng ,)
- mỡ heo ( trụng sơ nước sôi cho dễ , xắt miên như lạp xưởng )
- đậu phông rang gĩa nát
- mỡ hành
- cây ghim
Đè bẹp viên bò , cho lạp xưởng , gan heo , mỡ (mỗi thứ 2 miếng ) gói lại , rồi vo tròn , xỏ vô cây ghim. Khi sắp ăn thì nướng cho vàng đều , rút cây ghim ra , sắp vô dĩa , rắc đậu phộng , rôì đến mỡ hành . Chấm mắm nêm hoặc nước mắm pha tùy ý . Aên không hoặc cuốn bánh tráng rau sống như bò nhúng giấm .
( Có thể thế món này bằng món BÒ TÁI CHANH )
Nguyên liệu :
- 500gr thịt bò thăn
- dầu ăn
- 1/2 muỗng cà súp bột tỏi , và bột hành
- 1/2 muỗng cà phê muối
- nước mắm pha chanh , tỏi ớt
- rau sống
Thực hiện:
- Thịt bò thía mỏng cỡ 1 cm , to cỡ 2 ngón tay . dùng cán dao dần sơ cho thịt mềm . ướp tiêu, muối, bột tỏi, hành . dảo dều rồi cho 2 tsp dầu ăn vô trộn sơ.
- Chảo cho nhiều dầu , tráng tròn chảo rồi đổ dầu trở lại hũ đựng . đun chảo cho THẬT NÓNG . cho từng miếng thịt vô chiên thật nhanh , lật mặt . Thịt có vết cháy l, nhưng vẫn còn hơi sống bên trong là được, xắp ra dĩa
- Rau sống cuộn thịt bò chấm nước mắm tỏi , ớt
nguyên liệu:
- 500gr thịt bò thăn
- 100 gr gan heo
- 1 cây lạp xưởng
- đậu phộng rang giã nát
- 1/2 muỗng súp xả bầm
- 1 muỗng cà phê tỏi khô giã nát
- 1 miếng mỡ chài
- 2 muỗng cà phê đầy nước mắm ngon
- 1/2 muỗng cà phê đường
- tí tiêu , bột ngọt hay bột nêm
Thực hiện :
- Thịt bò thái thớ ngang ( nhờ chợ slice dùm )
- gan heo thái mỏng nhỏ hơn thịt chút xíu , lạp xưởng thái xéo mỏng vừa
- Gan heo , thịt bò ướp gia vi trên ( n'c mắm , đường , tiêu , bột ngọt , hành tỏi khô + 1 TSP đậu phộng )
- Mỡ chài rửa sạch , cắt miếng vuông lớn hơn thịt chút xíu .
( Mỡ chài + thịt bò + gan heo + lạp xưởng ,mỗi thứ 1 miếng , cuộn tròn lại )
- Khi sắp ăn , đem thịt bò lên vĩ nướng , cho vàng đều , xắp vô dĩa , trên thoa mỡ hành và rắt đậu phộng .
- Ăn với rau sống chấm mắm nêm
Nguyên liệu :
- 400 gr thịt bò xay
- 80 gr mỡ heo thái hạt lựu nhỏ
- 100 gr thịt heo xay
- 1 miếng mỡ chài ( cắt làm 2 hoặc 3 )
- 3 tai nấm mèo ( ngâm nước cho mềm, bầm nhỏ )
- ít bún tàu ( ngâm nước cho mềm cắt nhỏ )
- 1 muỗng súp đầy vun đậu phông rang giã nhỏ
- 1 muỗng súp nước mắm ngon
- 1/4 muỗng cà phê đường
- 1/4 muỗng cà phê tiêu ( thích cay thì cho thêm theo ý mình)
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt , tỏi , hành củ xắt nhỏ khoảng 1 củ
- 1 cái bánh đa
- 1 trứng gà ( đánh đều )
Thực hiện :
- Trộn chung tất cả thịt , trứng , mỡ và gia vị lại . nhồi cho dẻo .
- Dùng 2 cái chén lớn , lót mỡ chài , rồi cho nhân vô đè hơi chắc , cho vô xửng hấp khoảng 10 -> 15 phút thì chả chín . Úp dĩa lên miệng chén rồi lật ngược xuống , lấy chén ra .
- Dùng nóng với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm
MÓN THỨ 6: BÒ CUỐN LÁ LỐT
Nguyên liệu :
- 500 gr thịt bò xay
- 50 gr mỡ thái hạt lựu nhỏ ( luột sơ mỡ cho dễ thái )
- lá lốt
Gia vị :
- 1 muỗng súp xả bầm nhỏ
- 1 muỗng cà phê tỏi phi vàng
- 2 muỗng đầy vung đậu phông giã hơi nát
- tí xíu ngũ vị hương (5 épices )
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt hay 1 muop-'ng cà phê bột nêm bột ngọt
- 1 muỗng súp xì dầu
- 1 muỗng cà phê đường đường
Thực hiện :
- Trộn thịt, mỡ với gia vị cho thật đều , Muỗng cà phê múc hơi đầy vun cho vô lá lốt gói lại , như cuốn chả giò nhỏ .
- Thoa tí dầu bên ngoài lá lốt trước khi nướng để lá giữ được màu xanh . xắp vô vĩ . Nướng trên lò than ( đừng để lá lốt bị cháy đen )
- xắp bò ra dĩa trên rắt đậu phộng và mỡ hành
- Dùng lúc còn nóng với rau sống , chấm mắm nêm
MÓN THỨ 7 : CHÁO BÒ
Nguyên liệu :
- 2/3 chén nhỏ gạo tẻ ( ngâm nước ấm 15 phút , trải mỏng ra rổ phơi 30 phút cho khô nước )
- 1 lon chicken broth 32 oz ( hoặc 1lít rưởi nước lèo heo )
- 1/2 lon nước lạnh
- 1/2 chén dậu phộng giã vừa
- 4 lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng cà phê tỏi xay
- 2 muỗng súp dầu ăn
Thực hiện :
- Cho dầu vô nồi , đun cho thật nóng , cho gạo vô rang ( 2 phút ) rồi cho tỏi xay vô phi sơ rồi cho thịt bò xay vô xào hơi chín , kế đến cho nước lèo + nước lạnh nấu sôi , văn lửa nhỏ xuống . Nấu tiếp khoảng 15 - 20 phút là cháo chín . lòng đỏ trứng gà đánh đều , rồi cho từ từ vô nồi cháo , lấy đũa khuấy nhẹ để trứng thành sợi .
- Nếu thích ăn thịt bò nấu đừng chín quá, thì xào thịt bò sau cùng, khi cháo chín, thì bỏ thịt bò vào, trộn đều với cháo, múc ra tô, để hành lá, rắc tí tiêu vào
Chúc các bạn một món ăn ngon miệng với Bò 7 món