logo di cho nhanh

Bò viên

Nguyên liệu làm bò viên:

- 500-600 gram thịt bò xay sẵn hoặc loại thịt ngon ở chợ (nhờ người bán xay giúp)

Phần A:

- 5 muỗng súp nước mắm (40ml)

- 5 muỗng canh/súp dầu ăn

- 1 muỗng cà phê tiêu xay

- Gừng, tỏi băm nhỏ (hoặc bột gừng, bột tỏi) nếu không thích có thể bỏ qua

Phần B:

- 1/2 gói bột nổi màu hồng Alsa (6g)

- 1 muỗng súp bột khoai tây (potato starch) nếu không có thì thay bột bắp hoặc bột năng (20g)

- 5 muỗng súp nước thật lạnh, nước đá càng tốt 

Cách làm:

- Cho phần A vào chung với nhau trong 1 cái thố, hòa đều.

- Cho thịt bò vào phần A trong thố và dùng tay đeo găng nhồi cho nhuyễn thịt, thấm đều gia vị

- Cho phần B vào một cái chén, trộn đều và đổ vào thố của phần A, tiếp tục nhồi tay cho đến khi thịt mịn, hoặc bỏ vào máy nhồi cũng được.

- Khi thấy tất cả đã mịn màng, bạn cho vào bịch ni lông, dàn trải ra cho mỏng và cất vào tủ đá (tủ đông) khoảng 3 tiếng đồng hồ.

- Sau khi thịt đông, lấy ra và chờ cho thịt mềm một tí. Có thể dùng dao cắt nhỏ hoặc bẻ ra rồi cho vào máy quết. Quết từ từ cho đến khi dính đều khoảng 3 phút. Tăng số lớn hơn, quết tiếp cho đến khi thịt mịn thật mịn trong vòng 7 phút nữa. Nếu không có máy các bạn có thể nhồi bằng tay, hoặc bỏ vào máy xay, xay nhè nhẹ cho thịt mịn.

- Lấy một cái nồi (nồi này sẽ dùng để luộc bò viên) cho khoảng 5-7 cục nước đá và nước đá lạnh vào. Đeo găng tay, dùng tay phải múc một muỗng thịt cho vào tay trái và bóp thịt cho trồi lên phần ngón trỏ và ngón cái, dùng muỗng gạt nó xuống nồi đá lạnh. Cứ tiếp tục cho đến khi hết phần thịt.

- Cho một miếng gừng, chút muối cho đậm đà, bắc nguyên nồi bò viên lên luộc. Khi chín, viên bò sẽ nổi lên trên mặt. Bạn vớt ra có thể cho vào đá lạnh lần nữa, hoặc vớt ra ráo nước để nguội và cất dùng dần. Nếu chưa dùng liền bạn có thể cho vào đông đá.

- Mục đích của việc bóp thịt vào nồi nước đá lạnh là để thịt săn lại và trắng trẻo, giòn ngon hơn.

Chúc các bạn thành công với món bò viên thơm ngon và cực an toàn tại nhà.

ajax indicator