logo di cho nhanh

Gỏi mận

Mình tin chắc rằng cái vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt chủ đạo của món này không phải nó chỉ hấp dẫn quý bà quý cô không thôi, nhiều ông cũng mê vị này lắm chứ, điển hình là có nhiều ngài nhậu lai rai cả lít đế chỉ với vài quả cóc chấm muối ớt hay mấy quả xoài non thôi sao? 

Nguyên vật liệu :

-  250grs thịt bụng.(loại thịt heo có phần nạc sát da, không mỡ)

-  150grs tôm đất còn sống

-  1kg mận tươi, loại có vị chua nhiều hơn ngọt( đừng chọn mận non sẽ có vị chát)

-  1 củ cà rôt.

-  1 quả dưa leo.

-  100grs hành củ tím.

-  3 muỗng canh đường cát, tỏi, ớt, rau thơm, ngò.

-  2 trái chanh.

-  150grs đậu phộng rang vàng.

-  Bánh phồng tôm hay bánh tráng mè.

Cách làm :

-  Thịt đem luộc chín rồi xắt chỉ cho đều, dài khoảng 4cm. Tôm cắt râu, cắt chân, phi dầu nóng với chút tỏi cho tôm vào, tôm chín đỏ thì cho 1 chút muối và đường cho tôm được bóng mướt, rút cạn nước bắc xuống.Hành củ bào mỏng phi vàng, đậu phộng rang vàng đều, giã dập.

-  Mận rửa sạch, cắt bỏ rốn và cuống, chẻ mỏng theo chiều dài qủa mận, xóc vào một chút muối cho ra nước rồi đổ ra rổ, lấy tay vắt nhè nhẹ từng nắm nhỏ cho ra bớt nước. Cà rốt xắt chỉ xóc muối, dưa leo chẻ đôi nạo bỏ hột, xẳt chéo dày khoảng 2ly, đem xóc muối cho ra nước rồi vắt tất cả thật ráo . Rau thơm xắt nhỏ, ớt sừng xắt chỉ. Giã đường tỏi thật nhuyễn, cho đường tỏi vào 1 muỗng canh nuớc mắm ngon, chút xíu bột ngọt, vắt vào mắm 1 trái chanh, nếu thích chua nhiều hoặc ngọt nhiều thì tăng giảm chanh, mắm, đường và ớt tùy thích, đem rưới chén mắm này vào hỗn hợp mận-cà rốt, dưa leo-tôm-thịt, sau cùng cho rau thơm và ớt xắt chỉ vào.

Trình bày :

-  Lấy xà lách búp rửa sạch lót viền đĩa hột xoài, cho gỏi vào giữa, rưới hành phi lên trên, phía trên rải ngò cọng, cắm thêm vài quả ớt sừng tỉa hoa, khi gần ăn rắc đậu phộng , ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc phồng tôm.

Yêu cầu kỹ thuật :

-  Gỏi ráo, giòn, có mùi thơm đặc trưng của mận, có vị hài hòa chua mặn ngọt, vị béo của thịt, đậu phộng, hành phi, vị ngọt của tôm tươi …nhiều màu sắc thiên nhiên hòa trộn trông đẹp mắt, hấp dẫn, nếu mua được cả 2 loai mận xanh và đỏ thì đĩa gỏi càng rực rỡ.

Chú ý :

-  Lượng gỏi này đủ dùng cho 5 người ăn nếu có ăn kèm thêm những món khác. Chúc mọi người hoàn tất một món ăn rất trẻ trung và sành điệu...Việt Nam! 

ajax indicator