- ½ chén nước lá dứa (lấy 10 cọng lá dứa + ¾ chén nước lọc cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc lại lấy nước)
- ¼ chén nước cốt dừa (thêm 1 chút nếu thích)
- ¼ chén đường (muốn ngọt nữa thì thêm đường)
- 1/10 muỗng cà phê ngũ vị hương (khoảng đầu đũa thôi đừng cho nhiều quá sẽ nặng mùi ngũ vị hương)
- Mè rang vàng
- Khay
- Nếp vo sạch , để cho ráo nước , cho vào 1 cái nồi nhỏ + nước lá dứa thêm nước lạnh cho vừa đủ (tương tự như nấu cơm) Nếp cũng có thể hấp, nhưng hấp thì xôi để lâu hột nếp sẽ bị cứng, xôi vị sẽ không ngon. Khi nếp chín thì xới ra 1 cái tô lớn , xới cho hột nếp rời ra.
- Lấy 1 cái chảo không dính cho xôi + nước dừa + đường + ngũ vị hương ( lửa vừa thôi ) xào cho xôi hơi khô lại.
- Dùng 1 cái khay có chiều sâu khoảng ½ inch , rắt mè rang vàng đều hết khay, nhưng đừng nhiều quá, vừa thôi, rồi trút xôi qua khay, ép chặt xuống, và lật ngược khay lại thì xôi sẽ rớt ra. Cắt miếng hình thoi.
- Xôi vị khó làm ở chỗ hột nếu phải dẻo, không cứng quá và cũng không bị nhão, độ ngọt vừa đủ