logo di cho nhanh

Gỏi Đặc biệt

Nguyên liệu:

-  300 g tôm đất (hoặc tôm sú);

-  1 củ hành tây;

-  100 g phi lê cá chẽm;

-  100g gừng chua;

-  200g mực tươi;

-  100g kiệu chua;

-  100g thịt bò mềm;

-  4 trái ớt; 1 ít rau răm;

-  50g đậu phộng; bánh phồng tôm;

-  1 chén giấm; 3 trái chanh; 50g hành phi.

Cách làm

Chuẩn bị:

-  Tôm lột vỏ (để đuôi), rút chỉ đen, ướp 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu; Cá chẽm rửa muối, thái lát mỏng, ướp chút muối tiêu;

-  Mực làm sạch, khía ca rô, thái vừa ăn, ướp 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu;

-  Thịt bò thái lát mỏng, ướp 1 muỗng xúp nước tương + 1/2 muỗng xúp đường.

-  Rau răm thái sợi; bánh phồng chiên nở vàng; hành tây thái mỏng, ngâm nước đá (khi trộn vắt ráo); gừng thái sợi; kiệu chẻ mỏng; ớt thái sợi; đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã nhuyễn.

Chế biến:

-  Nấu sôi giấm, nêm 2 muỗng xúp đường +1/2 muỗng xúp muối + 2 muỗng xúp dầu. Lần lượt để tôm, cá, mực, thịt vào nhúng cho chín, vớt ra rổ để ráo nước.

-  Trộn chung tôm, cá, mực, thịt, hành tây, gừng, kiệu, ớt, rau răm. Nêm thêm nước cốt chanh, chút muối, đường cho có vị chua ngọt.

Pha nước mắm:

-  4 muỗng xúp nước chanh + 6 muỗng xúp đường + 4 muỗng xúp nước mắm ngon.

-  Khuấy tan + tỏi ớt bằm nhuyễn.

Trình bày:

-  Cho gỏi ra dĩa, điểm cà, ớt tỉa hoa cho đẹp, trên rắc đậu phộng, hành phi. Dùng kèm nước mắm chua ngọt, bánh phồng tôm. 

ajax indicator