Nguyên liệu:
- 300 g tôm đất (hoặc tôm sú);
- 1 củ hành tây;
- 100 g phi lê cá chẽm;
- 100g gừng chua;
- 200g mực tươi;
- 100g kiệu chua;
- 100g thịt bò mềm;
- 4 trái ớt; 1 ít rau răm;
- 50g đậu phộng; bánh phồng tôm;
- 1 chén giấm; 3 trái chanh; 50g hành phi.
Cách làm
Chuẩn bị:
- Tôm lột vỏ (để đuôi), rút chỉ đen, ướp 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu; Cá chẽm rửa muối, thái lát mỏng, ướp chút muối tiêu;
- Mực làm sạch, khía ca rô, thái vừa ăn, ướp 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu;
- Thịt bò thái lát mỏng, ướp 1 muỗng xúp nước tương + 1/2 muỗng xúp đường.
- Rau răm thái sợi; bánh phồng chiên nở vàng; hành tây thái mỏng, ngâm nước đá (khi trộn vắt ráo); gừng thái sợi; kiệu chẻ mỏng; ớt thái sợi; đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã nhuyễn.
Chế biến:
- Nấu sôi giấm, nêm 2 muỗng xúp đường +1/2 muỗng xúp muối + 2 muỗng xúp dầu. Lần lượt để tôm, cá, mực, thịt vào nhúng cho chín, vớt ra rổ để ráo nước.
- Trộn chung tôm, cá, mực, thịt, hành tây, gừng, kiệu, ớt, rau răm. Nêm thêm nước cốt chanh, chút muối, đường cho có vị chua ngọt.
Pha nước mắm:
- 4 muỗng xúp nước chanh + 6 muỗng xúp đường + 4 muỗng xúp nước mắm ngon.
- Khuấy tan + tỏi ớt bằm nhuyễn.
Trình bày:
- Cho gỏi ra dĩa, điểm cà, ớt tỉa hoa cho đẹp, trên rắc đậu phộng, hành phi. Dùng kèm nước mắm chua ngọt, bánh phồng tôm.