logo di cho nhanh

Bánh Tét

Nguyên Liệu:

-  5 pounds gạo nếp (2.2 kg)

-  3 bịch đậu xanh cà vỏ, 400gr/bịch

-  1 miếng thịt ba rọi, 2-3 pounds (900 gram)

-  2 muỗng canh Pandon Extract (Dầu Lá Dứa)

-  1/2 cup nước cốt dừa

-  1/4 cup nước dừa xiêm

-  Plastic Wrap

-  Lá chuối

-  Dây để cột bánh

-  Muối, tiêu để nêm

Chuẩn Bị:

-  Nếp: ngâm qua đêm, rửa sạch, để ráo, nêm muối hơi mặn một chút khi nấu chín sẽ vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho thật nóng, đổ nếp vào xào sơ + 1/2 cup nước cốt dừa + 2 muỗng canh Pandon Extract, xào khoảng 10-15 phút, đừng xào lâu quá nếp sẽ nhão. Đổ ra cái thau lớn để qua một bên.

-  Đậu xanh: ngâm qua đêm, rửa sạch, để ráo, nêm muối hơi mặn một chút giống như nếp. Bắc chảo lên bếp cho thật nóng, đổ đậu vào xào + 1/4 cup nước dừa xiêm khoảng 5-7 phút xào cho ráo. Đổ ra thau để qua một bên.

-  Thịt ba rọi: rửa sạch, cắt miếng 6"L x 1/2"W, ướp muối + tiêu cho mặn một chút, để qua đêm cho gia vị thấm.

-  Plastic Wrap: mua loại 12 inches bề ngang.

-  Lá chuối: cắt từng lá 12 inches dài, rửa sạch, để ráo.

-  Dây: cắt ra để qua một bên, dây cột bề ngang cái bánh thì cắt 32 inches dài, còn dây cột 2 lần bề dộc xuống thì cắt 48 inches dài.

Cách Gói Bánh:

Bước 1:  Để 3 sợi dây bề ngang, kéo plastic wrap cắt 12 inches dài, để lên trên dây, lấy 4 lá chuối xếp theo bền ngang tròng lên nhau. Cho 1 lớp nếp, dùng tay chẻ 1 đường ở giữa, cho vào 1 lớp đậu xanh, chẻ 1 đường ở giữa, cho 1 miếng thịt dọc xuống,

Bước 2 : cho vào 1 lớp nếp. Cột 3 sợi dây lại một lần cho chặt.

Bước 3: Bẻ lá dưới đầu bánh cầm bánh dựng đứng, lấy tay vỗ cho nếp xuống, dùng tay bốc thêm vài nấm nếp vào, xong rồi lấy tay ấn nhẹ xuống cho chặt.

Bước 4: Xếp đầu bánh theo hình chữa nhật, xếp 2 lần chéo tròng lên nhau, xong rồi lấy sợi giây thun cột chặt lại. Đầu bánh kia làm giống vậy 

Bước 5:

-  Cột hai đầu, để bánh nằm xuống.

-  Cột mình bánh lại quấn dây 2 lần, xong rồi cột cho chặt, Tháo dây thun ra, xếp đầu lá xuống thành hình chữ nhật.cột 2 đường dây dọc xuống bằng quấn sợi dây hai lần và cột cho chặt

-  Bỏ bánh vào nấu 5-6 tiếng là bánh chín. Bánh chín lấy ra để ráo, có thể tủ lạnh được 2-3 tuần, khi dùng thì đem bánh ra cắt từng miếng vừa ăn để ra dĩa, bộc plastic wrap, bỏ vào microwave hâm 1-2 phút là dùng được, hoặc chiên vàng cũng được. Dùng với dưa chưa rất ngon. 

ajax indicator