logo di cho nhanh

Bánh Trôi Ỷ

( Bánh trôi, người miền Nam thường gọi là viên ỷ, là một loại bánh thường kèm theo bánh trôi có nhưng )
Theo Ct.Ly nghĩ là người miền Nam làm bánh này, khi làm bánh trôi (mà còn có cái tên là bánh trôi hay xôi nước) xong ,còn dư bột, nên làm ỷ cho khỏi bỏ bột, khi hết nhưng.

Phân lượng ở đây chỉ có tính ước lệ cho từng ít bánh.

1- Nhân bánh:

-  100gr đường thẻ (hay còn gọi là đường tán, đường phèn). Chọn đường thẻ mía. Chặt đường thành viên cỡ đầu ngón tay út.

2. Hỗn hợp bột:

-  10 phần bột nếp + 1 phần bột gạo khô.

Thí dụ: 900gr bột nếp + 100gr bột gạo. Pha thêm bột gạo bánh sẽ đứng hơn, dễ vo đẹp, khó chảy. Trộn đều bột, rây lại bột qua rây.

3. Vo bột và luộc bánh:

-  Chuẩn bị nước nóng ấm vừa đủ để có thể dùng tay nhồi bột. Chia bột từng ít cho dễ làm, châm nước ấm từ từ vào bột, vừa châm vừa nhồi kỹ, nếu nhồi không kỹ, trong bánh sẽ có những chấm bột sống. Bột nhồi vừa đặc để có thể vo thành viên dễ dàng. Chuẩn bị một nồi nước sôi, một thau nước lọc sạch, có thể cho vào thau vài viên nước đá cho nước mát lạnh, vá lổ.

-  Mè trắng rang vàng, giã hơi dập. nước hương liệu mùi hoa bưởi.

-  Dùng một cái muỗng nhỏ để chia bột cho đều, lấy muỗng xắn bột thành từng viên nhỏ đường kính chừng 2 - 2, 5cm, nhận dẹp, cho vào giữa 1 viên đường, vo tròn lại, thả vào nồi nước sôi, khi chín, viên bột sẽ trở trong và nổi lên mặt nước, vớt bánh ra thả ngay vào thau nước lọc, để khoảng vài phút, vớt bánh ra cho vào rổ rá cho ráo nước. Sắp vào mỗi dĩa 2 đến 5 bánh. Rắc lên mặt bánh ít mè rang vàng giã dập.

6. Tạo mùi cho bánh:

Có người khi nhồi bột cho vào mỗi 300gr bột 2 hoặc 3 muỗng nhỏ hương liệu hoa bưởi. Hoặc cho vài giọt hương liệu hoa bưởi riêng vào mỗi dĩa bánh.

-  Trong một vài tiệm chè thuộc hàng cao cấp ở Sài Gòn, sau khi cho hai viên bánh trôi vào dĩa, người ta đặt vào một nụ hoa lài vừa chớm nở còn đang toả hương thơm ngát. Hoa lài dễ tìm mua số nhiều hơn là hoa bưởi. Dĩ nhiên giá cả một chén bánh trôi này đã có cọng thêm giá tiền của nụ hoa lài.

Lưu ý

-  Khi luộc, hãy thả từng viên bánh cách quảng nhau, đừng thả nhiều viên cùng lúc, bánh có thể sẽ dính vào nhau.  

ajax indicator