logo di cho nhanh

Chè Bà Ba

Nguyên liệu và cách làm chè Bà Ba:

-  Khoai lang bí (loại khoai ruột có màu vàng đỏ), khoai môn , khoai mì.... mỗi thứ chừng 300gr, luộc chín riêng mỗi thứ, lưu ý khoai lang và khoai môn nên luộc chín dòn đừng luộc chín mềm. Để nguội, lột vỏ, cắt miếng vuông cạnh chừng 1,5cm. (Cắt miếng các loại thực phẩm theo kích cỡ này được các bà nội trợ VN hay gọi là "cắt con cờ nhỏ", có nghĩa là có kích cỡ nhỏ hơn con cờ tướng một chút - cờ tướng là một loại Chinese chess thông dụng ở VN. Loại chess này có quân cờ hình tròn dẹp cỡ đầu ngón chân cái).

-  Nấu tan 350 - 400gr đường (tùy ý muốn ngọt ít nhiều) với 1 lít nước, để tan đường, tắt bếp, cho các thứ khoai vào trộn nhẹ tay, để khoai ngâm đường trong khoảng 1 giờ cho thấm ngọt.

-  150gr đậu xanh cà bể hai, đã đãi sạch vỏ. Vo sạch.

-  100gr bánh lọc khô bán sẵn , còn được gọi là bột khoai (Là bột năng nhồi mịn cán mỏng, cắt sợi, luộc chín. Mua loại làm sẵn, tiện hơn). Luộc mềm, vớt ra xả lại nước lạnh, để ráo.
( Nếu các bạn không thích hoặc không tìm ra được bột khoai hay bột lộc, thì có thể thế vào bột báng ( Tapioca ) Bột báng ngâm trước khi, chè gần chín thì để vào, khi bột trong là bột đã chín ,

.  400gr dừa nạo, cho vào 2 chén nước ấm, vắt lấy nước cốt, để riêng. Cho vào lại
khoảng 1, 5 lít nước ấm nữa, vắt lấy nước dão.

-  Khuấy tan 1 muỗng súp bột năng với nước cốt dừa + 1/3 muỗng cà phê muối.

-  1 bó lá dứa rửa sạch chừng 5 -7 lá; 2 -3 ống va-ni (khoảng 3gr)

-  Cho nước dão dừa + lá dứa + đậu xanh vào một cái nồi vừa, bắc lên bếp, nấu nhỏ lửa cho đến khi đậu mềm, vớt bỏ lá dứa, trút khoai ngâm đường + bánh lọt vào, để sôi lại, vừa châm nước cốt dừa bột vào vừa khuấy đều tay cho nước chè sánh lại, nước cao hơn mặt chè khoảng hai lóng tay là vừa và vừa sệt chứ không đặc, nếu thấy đặc, cho thêm ít nước sôi khuấy lại. Cho thêm va-ni vào trước khi bắc xuống. Ăn nóng ấm.
 

ajax indicator