Nguyên Liệu:
Bột:
- 1 gói bột bánh xèo 12 oz
- 1 cup beer
- 3.5 cups nước lạnh
- 1 tspn muối
- 2 TBSP hành lá cắt nhỏ
- Đổ bột và muối vào một cái tô lớn
- Cho 1 cup bia vào quậy tới khi sền sệt
- Thêm nước vào, quậy cho bột hoà tan
- Cho hành lá vô sau cùng, quậy cho đều
Nhân:
- 1 lb tôm loại lớn, lột vỏ, lấy chỉ
- 1 lb thịt ba rọi, luột chín, lạng bỏ da, xắt mỏng
- 1 củ hành tây xắt lát
- 1 đòn chả Huế, xắt thẻ
- 1 lb giá sống
Nước Lèo:
- 2 tspn dầu mè
- 1 tspn tương ớt hiệu con gà
- 1/2 cup nước
- 2 TBSP Hoisin sauce
- 1 tspn đường
- 1 TBSP bột bắp quậy với 3 TBSP nước lạnh
- 2 TBSP đậu phụng rang vàng đậm, giã nhỏ
Cách Làm:
Nước Lèo:
- Bắt một nồi nhỏ lên bếp cho nóng
- Cho dầu mè vào
- Cho tương ớt vào xào cho lên màu
- Thêm nước vào
- Chờ hỗn hợp sôi thì đổ hoisin sauce và đường vào
- Khi hỗn hợp sôi lại thì đổ bột bắp vào quậy đều
- Cho đậu phụng vào, chờ sôi tắt lửa
- Để nước chấm nguội, cho ớt tỏi giã nhỏ vào
- Dùng chảo thật dày, như chảo gang hột mè chẳng hạng (nếu muốn khói nhiều thì dùng loại chảo lép, không mép của Viêt Nam)
- Cho chảo lên bếp, độ nóng trung bình
- Cho 1 TBSP dầu ăn vào chảo
- Cho hành củ vào xào cho thơm
- Cho tôm thịt vào đáy chảo
- Tráng bột thật mỏng lên chảo đã có sẳn tôm thịt
- Cho 1 TBSP dầu xung quanh viền của bột
- Sắp chả và giá lên 1/2 mặt bánh (Mặt kia đừng bỏ topping để dể gấp lại)
- Đậy nắp khoảng 30 giây (chỉnh thời gian ngắn dài tùy theo mình thích ăn giá sống hay chín)
- Mỡ nắp ra, chờ cho bánh bắt đầu hơi cháy ở dưới, có mùi khói thìđược (Không thích ăn mùi khói thì lấy ra lẹ)
- Gấp đôi bánh lại
- Nghiêng chảo để bánh rớt ra dĩa
- Dọn bánh và nước lèo cùng rau xà lách, húng cây, húng quế
- Khi ăn lấy một cái tô lớn, xé rau vào tô, gắp bánh khoái lên tô, chan nước lèo ngập lên trộn đều
Chúc các bạn ngon miệng