logo di cho nhanh

Gỏi Nham với cua gạch Gò Công

Phần trình bày cách thực hiện món ăn này chỉ có tính gợi ý, tùy cua lớn nhỏ bạn đang có để pha chế và gia giảm các phụ gia. Chất lượng món ăn sẽ còn tùy khẩu vị nêm nếm riêng của bạn vì vị của thịt cua mỗi nơi đều khác nhau về độ mặn cũng như về mùi. Hy vọng trong chợ Á châu nào đó, bạn sẽ tìm ra được loại cua có cái mùi rong biển nồng gắt tương tự giống cua nước lợ Gò Công Việt Nam

Nguyên liệu:

-  Phân lượng cho một dĩa hai khẩu phần.

-  Sử dụng khoảng 350 - 500gr cua sống, cua đang có gạch. Chà rửa cua cho sạch bùn đất. Gở mai cua nạo lấy phần gạch trong mai cua, ướp trộn vào ½ muỗng cà phê tiêu, để riêng phần gạch cua.

-  Hấp chín cua, rỉa lấy nạc cua để riêng.

-  Một chén (cỡ chén ăn cơm VN thông thường) thịt ba chỉ heo cắt thành sợi vừa mỏng.

-  1/2 chén khế xanh cắt ngang lát thật mỏng thả ngâm trong tô nước lọc nguội trước rồi mới thả vào ½ chén chuối xanh sống cắt lát mỏng, ngâm chung hai thứ cho chuối không đen.

-  2 chén lá rau dấp cá, rửa sạch, để ráo, nếu lá lớn thì xé nhỏ thành sợi, lá nhỏ thì để nguyên, ngắt bỏ cuống lá, vò hơi dập lá. Ít đậu phộng rang vàng, đải vỏ, giã nhỏ. Bánh phồng tôm chiên hoặc bánh tráng mè nướng.

-  Pha một hai muỗng nước mắm với nước lọc gấp ba, bốn lần nước mắm rồi tùy chất lượng nước mắm thêm vào chút đường cho có vị ngọt nhẹ và tỏi ớt băm tùy khẩu vị muốn cay ít nhiều.

Chế biến gạch cua: Phần gạch này tùy ý thích riêng mỗi người để làm có vị chua mặn ít nhiều bằng chanh, giấm hoặc lá dấp cá.

-  Bằm nhỏ chừng nửa chén rau dấp cá, thêm vào nửa chén nước ấm lược vắt lấy nước chua.

-  Một muỗng súp mỡ gáy heo cắt hột lựu nhỏ chiên vàng cho ra phần mỡ nước. Nếu không có mỡ gáy heo thì dùng mỡ nước (mỡ heo) hoặc dầu ăn. Nếu dùng dầu ăn có phi hột điều màu cho màu dầu đỏ vàng thì món ăn sẽ đẹp mắt hơn.

-  ½ chén cà chua chín bỏ hột băm nhuyễn, tùy thích sử dụng hay không vì có người không thích mùi rau dấp cá, cho nên dùng cà chua thì không dùng nước lá rau dấp cá.

-  Phi thơm mỡ và tóp mỡ với 2 tép hành tím đập dập, nhỏ lửa cho phần gạch cua vào xào chín rồi cho phần nước rau dấp cá vào để tạo vị chua, tùy ý nêm nếm lại với chút chanh vắt nếu thấy chưa vừa ý, sau cùng nêm lại với chút muối cho đậm đà chứ không mặn. Phần gạch cua này ít nhiều và có ngon hay không là hoàn toàn tùy vào con cua.

Thực hiện món ăn:

-  Vớt chuối khế ra vắt thật ráo, trộn đều với nạc cua, thịt heo, lá rau dấp cá, đậu phụng rang rồi nêm nước mắm chua ngọt vào vừa ăn. Tùy thích trình bày món ăn bằng cách trải mỏng ra dĩa hoặc ém chặt tay tất cả vào một cái tô vừa đủ rồi úp ngược ra trên một cái dĩa bàn với ít lá dấp cá, chuối khế xếp thành hoa văn trang trí.

-  Tưới phần gạch cua xào lên mặt hỗn hợp, dọn kèm bánh phồng chiên. Khi ăn trộn đều, tùy ý chấm kèm nước mắm chua ngọt để riêng.

ajax indicator