- Gà: 1/2 con (hoặc bạn có thể chọn phần thịt đùi/ức/cánh tùy thích)
- Gừng: 50 gram
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Hành lá: lấy phần gốc trắng, 10 gram
- Rửa sạch ra, trụng sơ với nước sôi, vớt ra để ráo.
- Chặt gà thành những miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà với nước mắm, đường, bột ngọt, ít dầu ăn, hành tím đập dập.
- Đặt thịt gà vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Làm nóng dầu, cho phần đường còn lại vào chảo, làm nước màu. Khi đường vừa chuyển sang màu cánh gián thì trút thịt gà đã ướp vào, đảo đều để thịt gà được ướp đều nước màu.
- Khi thịt gà săn lại, vặn nhỏ lửa. Tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút rồi cho gừng vào, đảo tiếp đến khi thịt gà chín, săn lại.
- Cho thịt gà xào gừng ra đĩa. Trang trí gốc hành trắng, ít tiêu lên trên. Món này dùng với cơm nóng.
- Bạn nên chọn gà có trọng lượng từ 1,2-1,6 kg, thịt sẽ dai, chắc hơn.
- Khi phi màu đường, bạn cần chú ý để lửa nhỏ. Nước đường vừa chuyển màu cánh gián thì cho thịt gà vào. Nếu nước đường chuyển sang màu đen, không nên dùng. Nếu không, sau khi kho xong, thịt gà sẽ không có màu đẹp, vị đắng.
- Sau khi thịt gà đã đều nước màu và hơi săn lại, bạn có thể ngừng đảo thịt và đậy nắp lại. Thịt sẽ được chín bằng hơi và không bị rã.
- Sau khi cho gừng, bạn có thể cho thêm một muỗng canh rượu gạo. Như vậy, vừa có nước dùng để chín thịt vừa giúp món ăn dậy mùi.