logo di cho nhanh

Canh măng chua

-  Món canh măng chua nấu theo kiểu bếp VN rất giản dị. Chỉ cần nấu chín cá thịt với nước vừa đủ và cho măng chua vào theo cách là còn nước canh thì vẫn cho măng vào được. Các loại thực phẩm hay dùng nấu canh măng chua là chân giò heo (chọn giò trước cho ít mỡ) chặt miếng nhỏ; đầu cá hồi, cá mú, cá gộc, cá ngừ... chặt miếng nhỏ; nạc cá thu, cá hồi, cá basa, cá bò, cá cờ... cắt miếng vuông vức chừng 2 - 3cm; các loại cá nhỏ như cá ngạnh, cá trứng, cá nục, cá bông lao ,cá chuồn.làm sạch tùy thích cắt khúc.Nhưng ngon nhất và đúng diệu nhất vẫn là cá Bông lau.

Nguyên liệu và cách làm canh măng chua:

-  Tùy ý sử dụng một trong các loại thực phẩm kể trên. Tẩm ướp mỗi nửa kí lô (500gr) với:
-  1, 5 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp đầy hành tím bằm. Nếu thích cho vào 1 muỗng súp nước mắm thì giảm muối xuống còn 1 muỗng cà phê.
-  Để qua 30 phút cho thấm gia vị.

-  Làm nóng 3 - 4 muỗng súp dầu ăn với 1 muỗng hột điều màu, để qua 1 - 2 phút thấy dầu có màu đỏ đẹp tắt bếp ngay kẻo cháy, lược bỏ xác hột điều.

-  Rau sống, rau thơm các loại rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

- Gia vị. Hành lá, ngò cắt nhỏ.

-  Khoảng phân nửa cho đến một kí măng chua. Nhấm thử, nếu măng quá chua xả lại với ít nước sôi, xé măng thành miếng vừa ăn.

-  Xào sơ cá thịt với dầu màu cho săn lại rồi châm vào khoảng 1,5 lít nước, nấu nhỏ lửa cho thực phẩm chín mềm xong tùy ý nêm lại nước canh bằng muối, bột nêm.sau đó cho măng chua vào sấp mặt nước canh, nấu sôi nhỏ lửa lại trong vài phút là được. Múc canh ra tô, rắc hành ngò, tiêu bột. ( Hoặc ít rau c ngò ôm và ngò gai cho thơm )

-  Món canh măng chua là món ăn cơm nhưng cũng rất thường dùng ăn kèm bún tươi, rau sống các loại, nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi.
 

ajax indicator