logo di cho nhanh

Dưa Kiệu

Vật liệu:

-  1 ký củ kiệu

-  200 g đường

-  1/2 lít dấm

-  Muối, vôi trắng, phèn chua, tro bếp

Chuẩn bị:

-  Kiệu đem cắt bớt rễ và lá.

-  Hoà 1 muỗng cà phê phèn chua + 1 lít nước ấm để cho nước nguội.

-  Hoà 1 muỗng cà phê vôi trắng, ( có bán ở hàng cau, trầu)

-  1 lít nước để vôi lắng , lấy nước trong.

-  Hoà 1 tô tro bếp với nước, để tro lắng lấy nước trong

Cách làm:

-  Bỏ kiệu vào ngâm với nước tro 1 đêm cho kiệu bớt hăng xả kiệu lại với nước lạnh để ráo. Trộn kiệu với 1 muổng súp muối hột, đem phơi nắng ( 1 ngày nắng tốt )

-  Qua ngày sau xả kiệu với nước lạnh , đem ngâm kiệu vào nước phèn chua , phơi ra nắng độ 4 giờ ( tốt nhất là nắng buổi sáng)

-  Sau đó vớt kiệu , xả sạch đem ngâm vào nước vôi 2 giờ nữa.

-  Đổ kiệu ra rổ rồi đem phơi ngoài nắng , vừa phơi, vừa cắt rể và lá lại cho sạch sẻ, lột bớt vỏ ngoài .

-  Phơi kiệu hơi héo mặt đem dội qua nước cho sạch bụi,

-  Để kiệu thật khô, xóc kiệu với 50 g đường , đậy khăn vải mùng lên mặt kiệu đem phơi thêm một nắng cho kiệu thấm đường ( nên xóc đường và bày kiệu ra mâm phơi tốt hơn )

-  Lấy một keo thủy tinh thật sạch, xếp kiệu vào .

-  Nấu giấm + số đường còn lại để nguội .

-  Lọc nước giấm đường qua khăn thưa cho sạch , đem đổ vào keo kiệu .

-  Nếu muốn nước kiệu trong hơn thì ngâm kiệu độ 5 ngày, nấu nước giấm đường khác thay nước cũ. Từ lúc ngâm kiệu vào nước giấm, để 10 ngày sau là dùng được

( Nếu làm theo cách giản tiện thì mua kiệu, đem cắt rể, lá cho sạch sẽ, .

-  Đem kiệu ngâm vào nước phèn chua 1 đêm.

-  Sau đó xả lại nước lạnh, phơi kiệu hơi héo mặt

-  Xếp kiệu vào keo thủy tinh , nấu nước giấm đường lót đầy cào keo để độ 10 hôm sau là dùng được.Nhưng làm theo kiểu trên , thì kiệu sẽ ngon , giòn hơn )

ajax indicator