logo di cho nhanh

Gan heo áp chảo

Nguyên liệu làm gan heo áp chảo:

– Gan chừng 2 lạng

– Hành hương 1 củ băm nhỏ

– Tỏi ta nửa củ băm nhỏ (ai thích vị tỏi có thể ướp cả củ)

– Gừng 1 miếng nhỏ thái chỉ

– Tiêu xay

– Bột gia vị

– Chút xíu xì dầu

Thực hiện:

– Lạng chéo miếng gan thành các miếng khổ lớn dày mỏng tùy ý, tùy thói quen nấu ăn.

– Ướp gan với hành và tỏi băm, tiêu, bột gia vị, xì dầu. Nếu được, bọc kín để trong tủ lạnh chừng 1-2h.

– Bắc chảo láng chút xíu dầu ăn cho nóng rồi phi gừng thái sợi. Phi khéo sao cho gừng vàng rộm, sợi săn lại và thơm mà không cháy.

– Sau đó gạt gừng bỏ ra đĩa, cho gan vào chảo rán. Tùy loại chảo mà điều chỉnh lửa cho phù hợp. Nói  chung là để lửa tương đối lớn, tay cầm đũa phải mau mau lật mặt miếng gan để cả hai bề đều như nhau, hơi  xém một chút.

– Gan chín rồi thì bỏ ra đĩa có lót giấy thấm cho đỡ phần dầu ăn. Hơi nguội chút rồi thì đưa lên thớt thái lát mỏng vát chéo vừa miệng ăn. Lấy phần gừng phi lúc nãy để cạnh.

* Công thức đại để là vậy. Nhưng lần này mình có làm hơi khác một chút đoạn cuối. Đó là gan chín tới thì bỏ ra, thái vát mỏng rồi trước khi vào bữa, mình nháo nhào đảo lại một lần nữa với chỗ gừng phi. Như thế, thay vì có miếng gan hai mặt trên dưới cháy xém cạnh và hai bề thái vát sắc nâu hồng rất đẹp mắt thì miếng gan được đảo thêm lần nữa có sắc kém phần tươi đẹp. Nhưng bù lại là cảm giác của người đánh chén thấy gia vị ngấm đều đều cả bốn mặt của miếng gan 🙂

** Ăn chơi đầu bữa vui vẻ. Vui vẻ nữa là có lá diếp thì bày miếng gan vào với cọng mùi ta và vài sợi hành chẻ rồi chấm với nước chấm pha từ mắm-đường-chanh-tỏi-ớt. Úi chà, ngon!

ajax indicator