logo di cho nhanh

Giò heo hầm hắc xì dầu (nước tương)

Nguyên liệu:

-  1 chân giò trước (ít mỡ), khoảng 1,3 đến 1,5kg, làm sạch. Để nguyên cái, rút hai lóng xương ngoài bằng cách cắt thịt bám quanh ống xương, làm đến đâu kéo tụt phần thịt đã cắt xuống thấp dần, sẽ dễ dàng cắt đứt hắn ống xương ngay tại khớp.

-  150g củ cải trắng gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát dày.

-  Hỗn hợp gia vị:

  • 1 muỗng cà phê hắc xì dầu (là loại xì dầu đậm đặc đen sánh, rất mặn, sánh hơn xì dầu thường, có mùi thơm rất đặc trưng của bếp tàu, bán ở những hàng tạp phô chuyên đồ Tàu).
  • 2 muỗng cà phê kíp chấp (còn gọi là giấm Tiều, màu hồng lạt, vị chua (không phải là ketchup, một loại sốt cà chua màu nâu).
  • 3 muỗng cà phê đường.
  • 1 muỗng xúp rượu trắng.
  • Trộn đều hỗn hợp, tùy ý nêm nếm lại, gia giảm đường, hoặc hắc xì dầu cho hỗn hợp đậm đà.

Cách làm Giò heo hầm hắc xì dầu:

-  Chà xát gia vị cho thật thấm đẫm trong ngoài chân giò. Dùng chỉ hay lạt tre ràng chắc chân giò lại. Cho vào một cái nồi, đê qua 2 giờ cho thật thấm gia vị.

-  Lấy ra, để phần nước gia vị còn lại, chiên chân giò vàng đều bên ngoài, hơi săn thịt là được. lấy ra để ráo dầu, tháo chỉ ràng, cho lại vào nồi gia vị với củ cải, châm nước sôi vào ngập mặt thịt chừng lóng tay, nêm vào vài ba muỗng cà phê hắc xì dầu cho nước thẫm màu lại và chút đường muối, bột ngọt (nếu thích).

-  Hầm nhỏ lửa độ nửa giờ, tắt bếp.

-  Để thịt ngâm trong nước hầm qua qua 2-3 giờ rồi nấu lại, vẫn với lửa nhỏ, cho đến khi thịt mềm nhừ, nước còn khoảng 2/3 thịt là vừa.

-  Tùy ý xé nhỏ thịt trong nồi hay cắt miếng, ăn kèm với mì sợi trụng mềm, cải ngọt cắt khúc trụng nước sôi chín tái, kèm xì dầu thường, ớt tươi, đu đủ xanh ngâm giấm.

-  Thành phẩm sẽ có màu thẫm đen vị hắc xì dầu. Cách nấu hai lần cho vị thịt thấm gia vị rất sâu.

ajax indicator